5 chìa khóa quản lí tài chính cá nhân của người thành công

0
383

Quản lí tài chính cá nhân là một quá trình phức tạp nhưng không khó khăn nếu bạn nắm được 5 bí quyết sau đây. Nếu bạn đang mơ ước có một công thức kì diệu để bản thân không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lí tài chính của mình nữa thì 5 chìa khoá quản lí thành công tài chính cá nhân dưới đây chính là giải pháp dành cho bạn, theo The Balance.

1. Chi tiết hoá các mục tiêu tài chính của bạn

Chìa khoá đầu tiên để quản lí thành công tài chính cá nhân là bạn hãy dành thời gian để liệt kê cụ thể các mục tiêu tài chính trong ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể muốn có một chuyến đi du lịch dài, mua nhà hay nghỉ hưu sớm – những mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch tài chính. Ví dụ, mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn tiết kiệm tiền từ những năm 20 tuổi.

Sau khi đã viết ra các mục tiêu của mình, bạn hãy đặt mức độ ưu tiên tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liệt kê chúng theo thứ tự bạn muốn đạt được.

5 chìa khóa quản lí tài chính cá nhân của người thành công
Đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể là bước đầu dẫn đến thành công. Ảnh: Getty

2. Thực hiện kế hoạch của bạn

Một kế hoạch tài chính là hoàn toàn cần thiết trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc mốc thời gian. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm tạo ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó là thoát khỏi nợ nần.

Khi bạn đã thực hiện kế hoạch mới trong vài tháng, bạn có thể thấy rõ số tiền tích luỹ của mình đã tăng lên như thế nào, sau đó dành số tiền đó để đạt được mục tiêu tiếp theo. Khi tạo một kế hoạch tài chính, hãy nhớ những điều sau:

+ Bạn cần tiếp tục tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn cho dù đang ở trong giai đoạn nào của kế hoạch.

+ Xây dựng quỹ khẩn cấp là một yếu tố quan trọng khác để thành công tài chính và giảm căng thẳng.

3. Lập và bám sát ngân sách

Ngân sách là một trong những phương tiện quan trọng nhất giúp bạn thành công về mặt tài chính. Nó cho phép bạn tạo một kế hoạch chi tiêu để có thể phân bổ tiền của mình một cách tối ưu, từ đó thực hiện được mục tiêu. Một ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách tiêu tiền trong những tháng và năm tới. Nếu không có kế hoạch, bạn có thể bị bội chi hoặc chỉ đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không có tích luỹ cho tương lai.

4. Trả hết các khoản nợ

Nợ là một trở ngại rất lớn đối với nhiều người, ngăn cản họ đạt được các mục tiêu tài chính. Và đó cũng là lí

do tại sao bạn nên coi việc trả hết các khoản nợ là ưu tiên đầu tiên trên con đường tích luỹ tiền bạc. Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập một kế hoạch trả nợ phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. Một khi bạn đã hết nợ, hãy cam kết tránh xa các khoản vay. Dừng sử dụng thẻ tín dụng cũng là một giải pháp đáng được xem xét. Hãy thử những lời khuyên này để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn:

+ Bán các đồ dùng bạn không sử dụng hoặc không thích để thêm tiền trả nợ.

+ Tìm thêm công việc làm thêm hoặc kinh doanh trực tuyến, v.v. miễn là có thêm thu nhập.

+ Cắt giảm chi tiêu để tăng tiền mặt sẵn có cho các khoản thanh toán nợ.

5. Tham khảo ý kiến chuyên gia để đầu tư khôn ngoan

Một khi bạn đã tăng được số tiền tiết kiệm của mình và muốn bắt đầu đầu tư, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà hoạch định tài chính để đưa ra quyết định khôn ngoan hơn. Một cố vấn tốt sẽ giúp bạn phân tích những rủi ro trong mỗi khoản đầu tư, sau đó gợi ý các lĩnh vực phù hợp, đảm bảo khả năng cũng như thời gian hoàn vốn.

Trả hết nợ, gửi tiết kiệm và sử dụng tiền một cách thông minh là những ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch quản lí

tài chính của bạn. Hãy tập trung đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính để bạn không bao giờ phải lo lắng về tài chính của mình thêm nữa.