Tổng hợp những cách căn đường khi lái ô tô

0
3394

Điều căn bản nhất cho những tài xế mới lái xe cũng như những tài xế cũ phải nắm rất rõ đó chính là cách căn đường và tránh nhau. Điều này sẽ giúp bạn đối phó được với các tình huống va chạm bất ngờ và giảm được những tổn nhất không đáng khi đi trên đường nhất là những đoạn đường nhỏ, nhiều ổ gà. Mặc dù nó khá quan trọng nhưng lại rất ít tài xế có thể nắm rõ được kỹ năng này. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một số cách căn đường khi lái ô tô ở bài viết dưới đây.

I.Cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô.

1. Cách xác định vị trí của xe trên đường

Khi xe đi ở phần đường bên phải: Điểm căn được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch sang bên phải so với tim đường thì xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí của bạn càng xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Khi xe đi giữa đường: Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường xe chứng 35 – 45 cm. Nếu bạn thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường thì xe đang đi ở đúng giữa đường.

Khi xe đi sang phần đường bên trái: Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường > 45 cm. Nếu bạn càng cách xa trục đường về phái bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

2. Cách xác định hướng chuyển động của xe trên
đường.

Xe đi song song với hướng đường: Qũy đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Lúc này bạn chỉ cần giữ tay lái cho ổn định trong độ rơ cho phép xe sẽ đi song song với hướng đường.

Xe đi lệch ra khỏi hướng đường: Qũy đạo vị trí của bạn chiếu xuống đường tạo với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Lúc này bạn cần điều chỉnh hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường, sau khi điều chỉnh
xong bạn phải trả lại tay lái để cho xe chuyển động ổn định theo hướng vừa được điều chỉnh.

3. Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an
toàn 

Tránh nhau trên đường: Backhoa.net khuyên bạn nên giữ khoảng cách tối
thiểu của hai xe từ 100 -200 m thì cả hai phải giảm tốc độ. Lúc này bạn phải chia đường thành hai phần và điều khiển xe đi đúng phần đường tưởng tượng bằng cách chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm bạn ngồi chiếu với tâm vành lái trùng với đường phân chia ⅓ thứ nhất tính từ tim đường ra.

Tránh nhau trên đường hẹp: Nguyên tắc khi tránh nhau trên đường hẹp mà bạn cần nhớ là phải giảm tốc độ trước, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước để tránh gây cản trở giaothông. Lưu ý là khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác bạn phải đỗ ngay ngắn, không nên đổ chéo
đường chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài và không nên đổi số hai tay phải cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường: Việc này phải căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái, vị trí lái của bạn. nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10 -15 cm.

II. Những lưu ý khi căn đường khi lái ô tô

Cách căn bánh xe bên phải: Bạn đặt xe 2 bánh sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu. Có thể tưởng tượng thông thường thì bạn sẽ nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe của bạn còn nếu 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn
thấy đầu gối.

Canh ô tô phía trước: Hãy thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và
đứng sau xe đó, ban đầu sẽ gặp chút khó khăn khi chưa quen thì bạn có thể đỗ cách một khoảng. Khi đó bạn thử quan sát xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó xe kiểm tra rồi di chuyển cho tới khi canh được.

Canh xe hơi phía sau khi lui hoặc đỗ: Một số mẫu xe ô tô hiện nay đã được trang bị camera sau hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu để cảnh báo cho bạn về khoảng cách an toàn. Nếu như xe bạn không có camera hay cảm biến thì tốt nhất nên nhờ người khác canh hộ, hạn chế việc canh theo cảm tính.

Canh xe bên phải đối với xe khác: Khi bạn dừng xe, dùng dây hay kẻ vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Đánh dấu điểm giao đường bánh xe bên phải với mép đầu xe bạn. Khi ra đường nhìn vào điểm đó bạn sẽ canh được hành trình của góc phải xe mình và nhìn xe có vướng các xe bên phải
phía trước không. Để đỗ xe ở đâu đó thì bạn cho xe di chuyển chậm đi vào lề cách đó một đoạn nhìn qua gương chiếu hậu phải để canh mép đường cách bánh xe sau, thân xe… khoảng cách khoảng tầm 20 cm thì dừng.


Trên đây là những hướng dẫn về cách căn đường khi lái ô tô, hy vọng với những chia sẻ của backhoa.net sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng căn đường khi xe lái xe nhằm đảm bảo an toàn cho bạn cũng như với những người cùng tham gia trên đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây