Quên kéo/hạ phanh tay sẽ gây hậu quả lớn

0
1773

Phanh tay là bộ phận giúp giữ xe đứng cố định khi đỗ xe. Do bộ phận này ít được sử dụng hơn các hệ thống phanh khác nên các lái xe thường quên kéo hoặc hạ phanh tay dẫn tới nhiều thiệt hại lớn.

Hệ thống má phanh dừng (phanh tay) trên hầu hết các loại xe ô tô hiện nay đều sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua. Hệ thống phanh này được thiết kế độc lập hoặc kết hợp cùng hệ thống phanh chính nhưng vẫn nằm trong cụm phanh sau. Trong trường hợp lái xe quên hạ hoặc chưa hạ hết phanh tay, má phanh dừng vẫn sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh. Khi xe chạy, ma sát giữa má phanh và tăng-bua sẽ tạo ra nhiệt lớn có thể làm má phanh bị cháy. Ngoài ra, phớt và mỡ bôi trơn bi moay-ơ gặp nhiệt độ cao sẽ bị chảy ra và nhanh chóng bị hỏng. Không chỉ có vậy, hệ thống chống bó cứng phanh ABS gắn trên cụm phanh cũng có nguy cơ bị hỏng. Thêm vào đó, dầu phanh bị sôi cũng làm giảm tác dụng của phanh.

Quên kéo/hạ phanh tay sẽ gây hậu quả lớn

Nhiều tài xế thường quên hạ hoặc hạ phanh tay không hết

Việc quên  phanh tay hoặc chưa hạ hết phanh tay lúc xe dừng, đỗ cũng vô cùng nguy hiểm. Khi cần số chưa về N hoặc xe dừng ở địa hình dốc thì dễ bị trôi. Có nhiều trường hợp khi xe bị trôi, lái xe vội vã vào ca-bin để đạp phanh nhưng lại đạp nhầm chân ga.

Mặc dù phanh tay ít được sử dụng hơn phanh chính và phanh chân nhưng khi đã làm việc thì hệ thống phanh này lại làm việc vài giờ có khi là vài ngày thậm trí là hàng tháng. Do đó, bạn nên tập tạo thói quen khi đỗ xe là phải kéo phanh tay còn khi xe di chuyển thì hãy kiểm tra tablo để chắc chắn mình đã hạ phanh tay.

Hệ thống phanh tay được thiết kế độc lập với hệ thống phanh khác. Hệ thống này có thể dùng phụ giúp cho phanh chân khi phanh chân gặp sự cố. Tuy vậy, về bản chất, phanh tay được thiết kế để hãm các bánh xe khi xe ở trạng thái dừng, nghỉ chứ không phải để giảm tốc. Chính vì vậy, nếu lái xe sử dụng hệ thống phanh tay để giảm tốc sẽ vô cùng nguy hiểm.

Quên kéo/hạ phanh tay sẽ gây hậu quả lớn

Khi đỗ xe trong thời gian dài, lái xe nên sử dụng phanh tay

Hiện nay, trên các mẫu xe đời mới, kể cả xe số tự động, các nhà sản xuất xe hơi đã sử dụng phanh đĩa để thay thế cho phanh tay trống nhằm tăng cường độ bền và độ an toàn. Trên một số dòng xe đời mới của Mercedes, BMW, Kia, hệ thống phanh tay đã được chuyển xuống bộ phận gần phanh chân (dưới chân trái). Khi cần sử dụng, lái xe chỉ cần đạp chân trái một lần và đạp một lần nữa để nhả phanh ra.

Ngoài những lưu ý trên, để đảm bảo an toàn, các lái xe nên chú ý thêm những điều sau:

– Kiểm tra, nhả phanh tay trước khi di chuyển xe

– Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh tay thường xuyên, tránh để khô dầu hoặc rỉ két sẽ làm kẹt phanh.

– Khi phanh không ăn, lái xe cần kiểm tra lại phanh. Đối với phanh tang trống, lái xe cần thay má phanh.

– Khi đỗ xe thời gian lâu, lái xe nên dùng phanh tay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây