Những thực phẩm giúp bổ sung năng lượng tốt nhất sau khi tập luyện

0
398

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất có thể giúp bạn giảm bớt tác dụng phụ khi tập luyện cường độ cao.

Đau nhức cơ thể sau khi tập luyện là mối lo ngại của không ít chị em khi bắt đầu quá trình giảm cân. Cường độ tập luyện cao có thể khiến cơ bắp căng thẳng quá mức, từ đó làm xuất hiện những vết rách nhỏ trong các sợi cơ. Theo Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ (ACE), tuy gây cảm giác khó chịu và đau đớn, tình trạng này lại giúp tăng khối lượng cơ bắp và cải thiện sức mạnh theo thời gian.

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất có thể giúp bạn giảm bớt tác dụng phụ khi tập luyện cường độ cao. Nhìn chung, tiêu thụ thực phẩm sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp phục hồi và thậm chí giảm bớt đau nhức vào ngày hôm sau.

Những thực phẩm giúp bổ sung năng lượng tốt nhất sau khi tập luyện

Ryan M. Greene, bác sĩ chỉnh hình, nhà khoa học kiêm người đứng đầu Câu lạc bộ thể thao Monarch ở West Hollywood cho biết, thời điểm tốt nhất để bổ sung năng lượng là trước hoặc sau khi tập luyện 3 giờ. Bạn nên hấp thụ lượng carb và protein theo tỷ lệ 2:1 do protein có thể chuyển hóa tốt hơn với lượng carb này. Dưới đây là một số loại thực phẩm có khả năng bổ sung năng lượng sau quá trình tập luyện:

Khoai

Các loại khoai như khoai môn, khoai lang tím, khoai sọ nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng nhằm bổ sung năng lượng đã mất đi trong quá trình tập luyện. Những thực phẩm này là nguồn cung cấp carb và chất xơ tuyệt vời.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp khoai với món giàu chất đạm, từ đó tạo ra một bữa ăn lý tưởng sau khi tập luyện. Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng trên trang mạng Health đã chỉ ra, mục đích hàng đầu của chế độ dinh dưỡng là phục hồi và cung cấp chất cần thiết để chữa lành vết thương, hao mòn cơ thể sau quá trình vận động mạnh.

Những thực phẩm giúp bổ sung năng lượng tốt nhất sau khi tập luyện

Các loại khoai như khoai môn, khoai lang tím, khoai sọ nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng nhằm bổ sung năng lượng đã mất đi trong quá trình tập luyện.

Rau chân vịt

Rau chân vịt, giống các loại rau họ cải khác, sở hữu một lượng lớn chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm bao gồm vitamin B, C và A. Mỗi bát rau này cũng chứa khoảng 5g protein. Do đó, rau chân vịt là loại thực phẩm có thể giúp bạn dễ dàng bổ sung năng lượng sau quá trình tập luyện.

Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, hợp chất hỗ trợ tái tạo cơ bắp sau khi tập luyện. Các loại quả mọng nói chung đều là nguồn cung cấp carbohydrate và sirtuin tuyệt vời. Chuyên gia Cynthia cho biết, sirtuin có khả năng điều chỉnh những chức năng tế bào và sinh học như quá trình chết rụng tế bào, hạn chế gây viêm trong cơ thể, trao đổi chất và hỗ trợ đáng kể cho sự phục hồi.

Những thực phẩm giúp bổ sung năng lượng tốt nhất sau khi tập luyện

Quả việt quất là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, hợp chất hỗ trợ tái tạo cơ bắp sau khi tập luyện.

Hạt chia

Hạt chia chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi và magie, chất béo chống viêm có khả năng hỗ trợ phục hồi năng lượng sau khi tập luyện.

Chuyên gia Cynthia đề nghị, ăn kèm loại hạt này với sữa chua hoặc cho vào sinh tố xay nhuyễn. Nếu có thời gian, bạn có thể làm bánh bằng hạt chia, thêm một chút nước cốt dừa và trái cây tươi phủ lên mặt bánh.

Trà xanh

Một nghiên cứu vào tháng 10/2018 được công bố trên Tạp chí Physiology and Behavior cho thấy, bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh giúp làm giảm tổn thương cơ do tập luyện cường độ cao gây nên. Trà xanh một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và polyphenol dồi dào, các chất có công dụng ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa xảy ra trong suốt quá trình tập và cuộc sống hàng ngày.

Chuối

Những thực phẩm giúp bổ sung năng lượng tốt nhất sau khi tập luyện

Không chỉ tiện lợi để dùng trong phòng tập, chuối còn cung cấp nhiều carb và kali, hai chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết sau khi vận động cường độ cao.

Không chỉ tiện lợi để dùng trong phòng tập, chuối còn cung cấp nhiều carb và kali, hai chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết sau khi vận động cường độ cao. Carb được đốt cháy nhằm cung cấp năng lượng, trong khi kali bổ sung chất điện giải bị mất đi do đổ mồ hôi.

Cháo bột yến mạch

Cháo bột yến mạch vừa tiện lợi, dễ chế biến mà còn có công dụng tăng cường tuổi thọ bất ngờ. Theo một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã phát hiện ra những người tiêu thụ 33 gram ngũ cốc nguyên cám trong cháo bột yến mạch hàng ngày có thể giảm 9% nguy cơ tử vong sớm so với những người hầu như không ăn ngũ cốc nguyên cám.