Những thực phẩm cần tránh xa khi có dấu hiệu cảm cúm

Khi ốm, bạn cần bồi bổ cơ thể bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, với một số món ăn, nếu bạn ăn vào lại khiến cơ thể yếu hơn. Dưới đây là những món bạn chớ dại ăn khi có dấu hiệu bị cảm cúm:

Trà, Cà phê

Uống trà đậm đặc sẽ khiến cho não ở trạng thái kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể người bệnh. Chưa kể, uống trà có thể làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Vì vậy, bạn không nên uống trà khi bị cúm.

Đặc biệt khi bị ốm, cơ thể cần nghỉ ngơi, uống cà phê trong thời gian này sẽ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém đi.Uống cà phê sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lâu khỏi bệnh hơn. Đây chính là thủ phạm khiến bạn khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon.

Thực phẩm nhiều gia vị và có tính axít

Cùng với các loại trái cây họ cam quýt, nó cũng có lợi cho các triệu chứng giống cảm lạnh; nhưng các loại trái cây như bưởi, cam, chanh cũng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau và khó chịu. Hãy tránh hai loại thực phẩm này nếu bạn đang bị đau bụng.Theo Sức khỏe & Đời sống, mặc dù thực phẩm cay có thể giúp thông tắc mũi họng nhưng chúng cũng có thể có tác động mạnh tới dạ dày.

Đồ ngọt

Hấp thu lượng đường cao có thể ức chế hệ miễn dịch và gây viêm, vì vậy hãy tránh loại thực phẩm này khi bạn đang bị ốm.

Trứng luộc

Bình thường, trứng là một thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thực phẩm này do lượng protein cao trong trứng sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn. Khi bị sốt, việc ăn trứng, đặc biệt là trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không phát tán ra ngoài được, do vậy, sốt sẽ càng cao và lâu khỏi.

Ốc, sò, hến

Khi bạn bị cảm cúm, hệ tiêu hóa cũng không khỏe mạnh như bình thường. Trong khi đó, các loại hải sản như ốc, sò, hến đều chứa hàm lượng cholesterol khá cao có thể gây khó tiêu. Chưa kể, nếu không được làm sạch kĩ càng , các loại hải sản thân mềm này rất dễ khiến bạn bị ngộ độc.

Thực phẩm cay

Gia vị và đồ ăn cay kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng nhiệt lượng của cơ thể. Đồ cay khiến bạn bị mất nước, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn khi bị sốt. Chúng cũng không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa yếu ớt trong quá trình bị bệnh.

Thực phẩm giàu chất béo

Theo báo Thanh niên, các chế phẩm giàu chất béo như bơ, pho mát… khó tiêu hóa cũng không nên sử dụng nhiều khi đang bị cảm lạnh. Hệ thống tiêu hóa khi bị cảm lạnh sẽ suy giảm chức năng tiêu hóa nên ăn những thức ăn khó tiêu hóa, chỉ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn, cơ thể lại nặng nề hơn mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây