Nguy cơ từ việc cho trẻ em tự do “khám phá” cửa sổ trời

0
3257

Nhiều phụ huynh thường cho phép con em thò đầu hay ngoài người ra ngoài cửa sổ trời kể cả khi xe đang di chuyển tốc độ cao. Đây là một trong những hành động nguy hiểm mà nhiều gia đình không hề nhận thức được.

Hiện nay, rất nhiều dòng xe mới, đặc biệt là xe gia đình đều được lắp đặt cửa sổ trời. Do tâm lý chủ quan và chiều chuộng con em, nhiều phụ huynh đã cho phép trẻ nhỏ được mở cửa sổ trời khi xe đang chạy và thò đầu lên hoặc thậm chi là ngồi hẳn lên cửa sổ trời để hóng gió. Quang cảnh này đã khiến không ít người đi đường phải thoảng thốt, dù vậy nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng, trẻ nhỏ chỉ thò mỗi đầu lên cao, vậy nên không chiếm diện tích cũng không ảnh hưởng gì đến các xe khác, sẽ không gặp vấn đề. Dù vậy, thực sự thì điều này có nên làm hay không?

Nguy cơ từ việc cho trẻ em tự do "khám phá" cửa sổ trời

Nguy cơ từ việc cho trẻ em tự do “khám phá” cửa sổ trời

Cửa sổ trời là một dạng trang bị khá phổ biến trên nhiều mẫu xe hơi hiện nay, nó giúp chủ xe tận dụng nguồn sáng tự nhiên hoặc giúp cho xe thoáng khí. Hiện nay, thiết kế này đã có trên cả các mẫu xe phổ thông, thay vì chỉ sedan hạng sang như trước.

Dù vậy, do một số đặc điểm cấu tạo nên cửa sổ trời cũng có khá nhiều vấn đề, ví dụ như phần gioăng cao su ở cửa xe. Vị trí này thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên theo thời gian thường bị lão hóa và mất tác dụng ngăn nước. Bên cạnh đó, do cửa sổ trời điều khiển bằng điện nên các bộ phận như bánh răng, thanh trượt khá dễ hỏng hóc, mà nếu hỏng thì chi phí sửa chữa cũng khá tốn kém.

Dù vậy, điều đáng lo ngại là thực trạng các phụ huynh cho con em tự do thò đầu, nhoài người lên cửa sổ trời khi xe chạy ở tốc độ cao. Rõ ràng, khó có thể đoán được hậu quả nếu như trong quá trình chạy xe gặp tình huống bất ngờ như phanh gấp hoặc bị tai nạn. Nếu như người ngồi trong xe chịu tác động 1 phần thì những đứa trẻ đang đứng ở ranh rới cửa sổ trời chắc chắn sẽ nguy hiểm 10 phần. Chưa kể, nếu như cửa sổ bị lỗi và tự đóng lại không báo trước, kẹp những đứa trẻ vào thì hậu quả thật khó lường.

Trước nay có không ít các hãng sản xuất xe phải tiến hành triệu hồi xe vì lỗi kĩ thuật liên quan đến cửa sổ trời. Vào năm 2016, Hơn 87.000 xe Chevrolet Malibu đã buộc phải triệu hồi để khắc phục lỗi kỹ thuật ở cửa sổ trời. Bởi lẽ, kể cả không nhận sự điều khiển từ người lái thì trong nhiều trường hợp, cửa sổ trời vẫn tự động đóng lại, gây nguy hiểm cho người ngồi ở ranh giới cửa sổ.

Năm 2014, Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phải tiến hành điều tra các mẫu xe Kia Sorento đời 2011 và 2013 tại Mỹ vì nhận được tới 95 thông báo về tình trạng kính cửa sổ trời đột ngột bị vỡ trong lúc xe chạy, gây ra 18 trường hợp bị thương vì kính cứa phải.

Nguy cơ từ việc cho trẻ em tự do "khám phá" cửa sổ trời

Việc nghịch ngợm tại khu vực cửa sổ trời có nguy hiểm ra sao thì trẻ em có lẽ vẫn chưa nhận thức được, thế nhưng những người lớn bên cạnh chúng không những không ngăn cản mà còn tiếp tay cổ vũ thì quả là đáng lo ngại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây