Một vài kỹ năng cần thiết khi nháy đèn pha qua ngã tư

0
2773

Các tài xế phải luôn sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống để tránh rủi ro va chạm dù nháy pha hay không khi đi qua ngã tư.

Khoảng những năm 60, 70 tại châu Âu, nháy đèn pha đã trở thành cách giao tiếp không lời giữa các tài xế. Ý nghĩa của việc nháy đèn có sự khác biệt giữa việc nhường xe khác đi trước hoặc xin xe của mình vượt trước. Bởi thế sẽ có một vài điều bạn cần chú ý khi lái xe ở một nơi xa lạ. Sau đây là một vài kỹ năng bạn cần biết để làm quen với các tình huống một cách thận trọng nhất.

Nếu bạn muốn nhường đường tại ngã tư thì chỉ cần đi chậm hoặc dừng lại và đừng nháy đèn. Bởi lẽ nếu bạn nháy đèn tài xế sẽ phải mất thời gian để để quyết định đi tiếp hay dừng lại bởi họ cần phải mất thời gian quan sát. Khá nhiều tình huống trên đường tài xế rất cẩn trọng sẽ dừng xe ngay cả khi có gặp trường hợp nháy đèn hay không.

Một vài kỹ năng cần thiết khi nháy đèn pha qua ngã tư
Khi qua giao lộ, ngã rẽ cần chú ý những pha nháy đèn

Nếu bạn thấy tài xế xe khác nháy đèn khi qua ngã tư hay những nơi lạ bạn nên cẩn trọng để xác định rõ pha nháy đó dành cho mình hay cho xe khác bởi tại ngã tư thường có nhiều phương tiện khác nhau lưu thông.

Trước khi bạn quyết định dừng xe hay đạp ga đi tiếp hãy tự hỏi những câu sau:

Tài xế nháy pha là muốn nói gì?

Di chuyển qua ngã rẽ thì có an toàn không?

Tài xế xe nháy pha dành cho mình hay xe khác?

Dừng xe tại đây có gây cản trở giao thông không?

Tài xế thực sự muốn nháy pha hay chỉ vô tình?

Kim chỉ nam khi qua ngã tư hay xảy ra xung đột là chủ động và luôn nhường nhịn . Tại Việt Nam nháy pha chủ yếu có nghĩa là xin qua đường, xe nào nháy là muốn qua trước. Tuy nhiên đôi khi cũng có trường hợp tài xế không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu và cả 2 xe cùng nháy rồi lao tới nút giao thông. Để giải quyết trường hợp này bạn cần xác định xe nào gần điểm nút hơn để tránh. Khi di chuyển trên đường tài xế cần đặt vấn đề an toàn lên trên hết chứ không phải là chuyện nhanh, chậm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây