Lưu ý động tác hít thở khi tập thể hình

0
2692

Tự hào để khoe một body chuẩn dường như là một tiêu chí của những yêu thích môn thể hình.

Tự hào để khoe một body chuẩn dường như là một tiêu chí của những yêu thích môn thể hình. Nhưng muốn có một thể hình đẹp thì bạn cần tập luyện đúng phương pháp Tập theo giáo án nào, ăn uống thế nào…Và hít thở như thế nào trong khi luyện tập?

Bài viết của tôi dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn đặc biết các bạn mới còn đang loay hoay không biết cần phải hít vào – thở ra như thế nào trong các bài tập thể hình (và hoạt động thể dục khác nói chung).

Thở là một yếu tố rất quan trọng trong luyện tập thể hình đặc biệt khi nâng tạ nặng. Điều quan trọng là hiểu hơi thở của bạn và làm thế nào để điều chỉnh nó trong quá trình bạn luyện tập.

Hít thở để tạo ra năng lượng

Khi chúng ta hít thở chúng ta hít khí oxy vào phổi qua mũi, từ đây oxy được vận chuyển vào tế bào của chúng ta. Trong các tế bào oxy được sử dụng để làm một loạt các chức năng phức tạp, nhưng về cơ bản nó được sử dụng để tạo ra năng lượng. Nếu không có đủ oxy năng lượng sẽ không đủ để bạn nâng nặng thậm chí nếu quá sức sẽ gẫy tổn thương não, thậm chí tử vong.

Hít vào bằng mũi – Thở ra bằng miệng

Nếu bạn chưa biết cách hít thở bạn có thể mất một vài buổi tập luyện thở ra hít vào nhằm biến nó thành quen thuộc. Hãy thử hít vào bằng mũi và thở ra qua miệng của bạn. Khi hít bạn phải mím môi còn khi thở ra bạn không được hít vào. Khi bạn hít vào hoàn toàn qua mũi áp lực được gia tăng trong khoang ngực, phổi đẩy không khí vào máu thông qua van tim đẩy máu đi khắp cơ thể (mạch máu giãn). Quá trình này sinh năng lượng giúp bạn thực hiện việc kéo, đỡ vật nặng (tạ) về phía cơ thể. Sau đó khi bạn muốn nâng, muốn đẩy sức nặng của ta ra khoải cơ thể bạn thở ra từ từ, quá trình thở ra này nhằm giải phóng năng lượng.

Các ví dụ

– Nằm đẩy ngực: Hạ tạ xuống cơ thể thì hít vào – Nâng tạ lên thì thở ra

– Ngồi đẩy vai: Hạ xuống hít vào – Nâng lên thở ra

– Ngồi kéo xô: Kéo thanh đòn về người thì thở vào – Nhả thanh đòn ra thì hít ra (fixed 18/04)

– Gánh tạ: Xuống hít vào – Lên thở ra

– Cuốn tạ tay: Kéo gập tay về người thì hít vào – Buông (thả) tay thì thở ra

– Chạy: hít thở theo nhịp 2-2

Những tranh cãi

Hiện tại trên thế giới (các trang web thể hình lớn) thậm chí cả các môn thể thao khác vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề này. Tại sao lại có những tranh cãi vì các bạn xin hãy lưu tâm vấn đề này:

– Mỗi người là 1 thực thể khác nhau

– Thói quen tạo lên sự khác biệt

– Bộ não tri phối tạo lên thói quen

Do đó

– Các bạn phải tự điều chỉnh, phải tự học cách thở giống như môn bơi lội vậy không thở đúng bạn chẳng bao giờ bơi được xa. Gym cũng vậy bạn vẫn có thể thực hiện được các động tác nhưng sẽ không bao giờ đẩy hay kéo mạnh hơn người khác

– Hít thở đúng sẽ cho bạn sức khỏe tốt, còn các bạn vẫn cố làm theo thói quen (không đúng với cách thở đúng) về lâu dài sẽ mắc bệnh, cơ thể yếu chứ không khỏe lên đâu.

– Nếu có điều kiện hãy tham gia các môn võ có sử dụng khí công. Các bạn sẽ được huấn luyện cách sử dụng thở – hít trong khí công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây