Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

0
3042

Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế tối đa trường điểm mù, giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Nói dễ hiểu thì vùng mù của ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Thông thường không gian này nằm phía sau xe mà bạn không thể quan sát gương chiếu hậu.

Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

Khi bạn nhìn vào gương chiếu hậu, phát hiện một chiếc xe khác đang bám đuôi, trông thấy chiếc xe đó đi ngang qua cửa sổ, nhưng sau đó chiếc xe đó đột ngột “biến mất”, giống như rơi vào khoảng không gian mà mắt bạn không thể nhìn thấy.

Theo kinh nghiệm lái ô tô truyền miệng thì một số xe có vùng mù lớn hơn các vùng khác. Tuy nhiên, thực tế là vùng mù lớn hay nhỏ tùy thuộc vào cách bạn chỉnh gương xe. Sau đây là một số quy tắc cơ bản mà bạn cần ghi nhớ:

Nghiêng gương trái: 

Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

Hãy tựa hẳn đầu sao cho trán bạn chạm kính cửa sổ để chỉnh gương chiếu hậu ngoài. Cố gắng quan sát và điều chỉnh gương đến khi bạn thoáng thấy một phần sườn xe. Bạn không cần chỉnh gương để có thể khi đứng cũng nhìn được toàn xe mà quan trọng là chỉnh gương để bạn nhìn được phía sau xe khi đang ngồi là được. Lưu ý rằng bạn nên chỉnh gương trái sao cho có thể nhìn được một phần cạnh sườn xe.

Nghiêng gương phải:

Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

Chỉnh gương hậu bên phải cũng tương tự như gương bên trái, nghĩa là lúc nghiêng người một chút sang phải sao cho đầu bạn đặt chính giữa và phía trên hộp xe. Bạn cần đảm bảo sau khi chỉnh gương có thể nhìn thấy được một phần cạnh sườn xe bên phải vì bạn không bao giờ có thể quan sát toàn bộ chiếc xe.

Bạn chỉ có thể thực hiện hiệu quả tất cả những thao tác này khi sử dụng nút bấm để chỉnh gương thay vì dùng tay. Nếu bạn dùng tay chỉnh gương, hãy mở cửa sổ hoặc đi hẳn ra ngoài để quan sát từ đầu xe này tới đầu xe kia. Điều này rõ ràng vất vả hơn, bạn phải quan sát kỹ hơn, chưa kể nhiều khi phải nhờ ai đó xoay giúp gương khi bạn đang tựa đầu nghiêng ngó trong xe.

Với gương giữa đặt trong xe:

Hướng dẫn chỉnh gương để thoát điểm mù khi lái xe

Đối với gương chiếu hậu trong xe bạn chỉ cần ngồi và dùng dùng tay chỉnh lên hoặc xuống tới khi quan sát được phía sau. Hãy đảm bảo rằng bạn đều nhìn được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau phản chiếu qua gương chiếu hậu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây