Bí quyết giảm mệt khi say rượu

0
2264

Dĩ nhiên bạn không nên uống rượu nhưng nếu ở hoàn cảnh bắt buộc thì cũng đừng uống quá dồn dập. Cần để cơ thể có đủ thời gian đốt cháy chất cồn. Trung bình, bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu huỷ” hết 30 ml thức uống có cồn.

Những điều cần biết khi say rượu

Nhức đầu, khó chịu trong người, đầy bụng, buồn nôn hay nôn mửa là những triệu chứng thường thấy khi “quá chén“. Nhức đầu có thể là do một vài độc tố được phóng thích khi chất cồn thẩm thấu vào máu, hoặc do một số chất phụ gia trong thức ăn bị biến chất khi gặp cồn. Rượu không tinh chất sau khi chưng cất cũng có thể gây đau đầu.

Nôn mửa và quặn thắt vùng bụng là do niêm mạc dạ dày bị co thắt mạnh.

Cơ thể trở nên “nóng bức” là do chất cồn trong bia, rượu có tính khử nước mạnh.

Cơ thể bị rơi vào trạng thái “nửa mê nửa tỉnh” hay “lim dim” như vừa… uống thuốc ngủ là do chất cồn cũng có tác dụng như một chất an thần.

Phản xạ của cơ thể không còn linh hoạt là do hệ thần kinh trung ương bị ức chế khi chất cồn hấp thu vào máu, khiến hàm lượng axit tăng lên và làm “nhiễu loạn” các chất điện giải trong cơ thể.

Bí quyết giảm mệt khi say rượu
Có một vài “bí quyết” dưới đây có thể giúp giảm nhẹ các tác hại sau khi uống bia rượu.

Làm sao trở về trạng thái bình thường?

Trên thực tế, không có một phương pháp y học hay kinh nghiệm dân gian thần diệu nào có thể giúp cơ thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng trực tiếp sau khi dùng bia, rượu. Song, một vài “bí quyết” dưới đây có thể giúp giảm nhẹ các tác hại.

Trước khi uống, lưu ý: Đừng uống khi bụng đói, vì lúc không có thức ăn trong dạ dày, cơ thể sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn.

Đừng uống quá sức. Thí dụ, hai người cân nặng bằng nhau, cùng uống một số lượng bia, rượu như nhau, nhưng có thể sẽ có một người bị say nhiều hơn.

Cách phổ biến để ngăn cơn khó chịu sau khi uống nhiều bia rượu

Nước

Việc uống nước có thể hạn chế một số triệu chứng kể trên nhưng mất nước thường đi kèm với sự mất cân bằng điện giải. Do đó, sự kết hợp giữa nước và chất điện giải có thể giải quyết một số triệu chứng nôn nao của bạn – nhưng không có nghĩa là tất cả chúng đều được khắc phục.

Các phương pháp điều trị truyền thống

Có lẽ một trong những biện pháp truyền thống nhất để làm dịu cơn nôn nao là một đĩa thịt xông khói và trứng. Nhưng liệu đây có phải là một phương pháp chữa trị thực sự hữu hiệu? Các loại thực phẩm như thịt xông khói, trứng và thậm chí bông cải xanh có chứa axit amin gọi là “cysteine”, mà các nhà khoa học cho rằng có thể làm giảm lượng hóa chất độc hại “acetaldehyde”, được sản xuất khi cơ thể chuyển hóa rượu.

Acetaldehyde góp phần vào các triệu chứng nôn nao như tăng nhịp tim, buồn nôn và nôn mửa, nhưng có rất ít nghiên cứu về việc thực phẩm có thể hỗ trợ như là một phương pháp trị chứng nôn nao. Ăn một bữa ăn với protein, chất béo, và carbohydrate trước khi uống rượu đã được chứng minh giúp làm chậm sự hấp thụ rượu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây