Các biện pháp phòng ngừa say rượu sau tết

0
2295

Say rượu bia ngày tết hoặc các buổi liên hoan, tiệc tùng… là điều không tránh khỏi, vì thế cần có các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng tiêu cực từ rượu bia.

Những điều cần biết khi say rượu

Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra sau khi say rượu, bạn nên biết cách phòng ngừa say rượu bia cho chính mình và bạn bè trong những ngày du xuân này, theo WikiHow.

1. Ăn no trước khi uống

Các biện pháp phòng ngừa say rượu sau tếtĂn no trước khi uống rượu, bia. ẢNH: WIKIHOW

Có một nguyên tắc cơ bản đấy là không mang bụng đói đi nhậu, lý do là nếu đói bụng thì càng khiến ethanol dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể thông qua màng dạ dày, dễ gây bệnh như viêm loét dạ dày.

Ngoài ra thức ăn trong dạ dày sẽ giúp bạn không bị say quá nhanh (vì giảm acetaldehyde trong dạ dày, đây chính là thủ phạm gây say cho người uống rượu) và giúp cơ thể có thể hấp thụ chất cồn.

2. Uống có trách nhiệm

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một đêm dài ở ngoài thì điều quan trọng là biết kiềm chế bản thân và uống một cách có chừng mực.

Ngoài ra, hãy uống một cách từ từ để ngăn ngừa cơn say. Vì theo một số thông tin thời gian để ethanol trong rượu xâm nhập vào mạch máu mà 5 phút sau khi uống, 30-120 phút tiếp theo là thời gian ethanol đi đến các bộ phận trong cơ thể, vì vậy bạn cần thời gian khoảng 1 tiếng để có thể “giải” hết lượng rượu trong cơ thể.

Chỉ uống một loại rượu để tránh mệt, hãy chọn bia hoặc rượu vang nếu có thể vì những thức uống này lâu làm bạn say hơn.

3. Uống thật nhiều nước

Các biện pháp phòng ngừa say rượu sau tếtUống nước kèm mỗi cốc rượu, bia bạn để không bị say quá nhanh. ẢNH: WIKIHOW

Uống đủ nước sẽ giúp bạn không bị say quá nhanh và tránh bị nôn nao vào ngày hôm sau. Hãy thử uống một cốc nước kèm với mỗi cốc rượu, và nhớ uống ít nhất một ly nước đầy trước khi đi ngủ.

Lưu ý:

Đừng cố tỏ ra “tỉnh rượu” để có thể tự lái xe về nhà.
Cách duy nhất để có thể tỉnh táo trở lại là đợi giã rượu, và điều này mất đến vài giờ. Hãy gọi một chiếc taxi, nhờ bạn bè tới đón, hoặc ở lại chỗ bạn uống qua đêm.

Nếu bạn nghĩ mình hoặc ai đó có thể bị ngộ độc rượu, hãy tìm đến cơ sở y tế ngay lập tức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây