Bằng lái hạng B1 có giá trị đến lúc nghỉ hưu

0
3133

Từ 1/12/2014, giấy phép lái xe ô tô con hạng B1 (dưới 9 chỗ) sẽ có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu thay vì có thời hạn 10 năm như quy định hiện nay.

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó sửa đổi quy định thời hạn của Giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải).

Theo Thông tư sửa đổi này thì bắt đầu từ ngày 1/12/2014 giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, so với quy định cũ (giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp) thì thời hạn giấy phép lái xe hạng B1 tăng lên đáng kể.

Ngoài giấy phép lái xe hạng B1 thì thời hạn của các loại giấy phép lái xe khác vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

Thông tư cũng sửa đổi một số quy định về giấy phép lái xe cho người
nước ngoài. Cụ thể, người nước ngoài hoặc người Việt nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam, nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây