bà bầu ít ối nên ăn những thực phẩm gì

0
3044

 

Câu hỏi

Để tăng nước ối, thai phụ cần uống nhiều nước, có thể gấp rưỡi so với bình thường, uống thêm nước dừa, nước hoa quả.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em đang mang bầu tháng thứ 7, đi siêu âm kiểm tra thì bác sĩ chẩn đoán bị ít nước ối và khuyên nên uống thật nhiều nước. Vậy ít ối có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nếu em không uống được nước thì có thể truyền nước bổ sung không và truyền loại nào phù hợp?

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung.

Ở giai đoạn đầu thai nhi, nước ối có tác dụng nuôi dưỡng phôi thai, cân bằng dịch nội và ngoại bào. Khi thai lớn dần, nước ối bảo vệ thai, tránh các va chạm, sang chấn, nhiễm trùng, giúp thai phát triển hài hòa, điều chỉnh ngôi thai.

Khi thai chuyển dạ, nước ối giúp cho cổ tử cung mở tốt, giúp cho thai nhi sổ dễ dàng nhờ chất bôi trơn thành âm đạo có trong nước ối.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nếu thai phụ bị thiểu ối (nước ối ít) sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi.

Nếu tình trạng nước ối ít kéo dài, thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, thậm chí chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay khi chuyển dạ.

Phương pháp điều trị thiểu ối hiện nay chủ yếu vẫn là truyền dung dịch vào đường tĩnh mạch, truyền dịch vào buồng ối.

Phương pháp bổ sung nước cho sản phụ có thể làm gia tăng lượng ối, không can thiệp vào sản phụ và thai nhi, dễ thực hiện với liều lượng 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Phương pháp này phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Ngoài ra, để tăng lưu lượng tuần hoàn đến tử cung, tăng nước ối, thai phụ cần uống nhiều nước, có thể uống gấp rưỡi so với bình thường, uống thêm nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

Đây là biện pháp phòng ngừa được tình trạng thiểu ối, đặc biệt là những thai kỳ trong 3 tháng cuối. Do đó, em nên tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày, trung bình 2 lít/ngày như nước khoáng, nước trái cây, kết hợp dinh dưỡng đầy đủ chất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp các bà bầu gặp tình trạng thiếu ối có những giải pháp cải thiện thiện tình hình nhé. Chúc  các bạn thành công.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây