7 bước xây dựng bộ hồ sơ xin việc

0
3053

7 bước xây dựng bộ hồ sơ xin việc

Tạo một bản lý lịch có thể là một thử thách khi bạn bắt đầu suy nghĩ về tất cả các thông tin bạn cần chia sẻ với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Lịch sử việc làm, trình độ học vấn, kỹ năng và trình độ của bạn cần được trình bày theo cách giúp bạn nhận được một cuộc phỏng vấn việc làm. Thay vì một danh sách đơn giản các công việc bạn đã tổ chức, điều quan trọng là bao gồm thông tin cụ thể cho các vị trí mà bạn đang áp dụng.
Cách dễ dàng nhất để viết lý lịch là gì? Nếu bạn nhìn vào sơ yếu lý lịch xây dựng như là một quá trình từng bước, nó sẽ được dễ dàng hơn để làm và ít hơn rất nhiều áp đảo. Khi bạn đã tạo sơ yếu lý lịch đầu tiên hoặc làm mới lại bản cũ, bạn chỉ cần  tinh chỉnh nó để khớp nó với công việc khi bạn đang xin một vị trí mở.
Đọc tiếp về cách xây dựng sơ yếu lý lịch, các thành phần cần có trong một sơ yếu lý lịch phỏng vấn, ví dụ về những điều cần đưa vào từng phần, cách định dạng sơ yếu lý lịch, các lựa chọn để lưu tài liệu của bạn và các mẹo để viết một bản lý lịch, Sự chú ý của các nhà quản lý tuyển dụng.
Trước khi bạn bắt đầu xây dựng hồ sơ của bạn
Chọn một bộ xử lý văn bản
Trước khi bạn bắt đầu làm việc trong bản lý lịch, bạn cần có một trình xử lý văn bản. Nếu bạn không có phần mềm xử lý văn bản được cài đặt trên máy tính của bạn, đây là bộ xử lý  văn bản trực tuyến miễn phí mà bạn có thể sử dụng. Một trong những lợi ích của làm việc trực tuyến là bạn có thể cập nhật, gửi và chia sẻ lý lịch của mình từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào bạn đang sử dụng. Điều đó làm cho  quá trình đơn giản hơn nhiều bởi vì bạn sẽ có thể dễ dàng áp dụng cho các công việc từ bất cứ nơi nào thuận tiện cho bạn.
Lập kế hoạch khung công việc của bạn Tiếp
theo, hãy xem xét khuôn khổ cơ bản của sơ yếu lý lịch của bạn. Nhiều hơn là không nhất thiết phải tốt hơn, do đó, nhằm mục đích cho sự súc tích về chiều dài. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một bản tóm tắt các chứng chỉ của bạn chứ không phải tất cả những gì bạn đã làm trong sự nghiệp của mình. Trong nhiều trường hợp, một  trang hồ sơ một trang là đủ . Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, lâu hơn có thể là cần thiết. Nói chung, ngắn hơn là tốt hơn, với một vài điểm cho mỗi công việc, câu ngắn gọn, mô tả được hành động và thành tựu theo định hướng, và nhiều không gian trắng trên trang.
Mục tiêu của bạn là để wow người quản lý tuyển dụng và trình bày một tài liệu khuyến khích bạn như là một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí. Xem lại các mẹo này để xây dựng một bản lý lịch để giúp bạn có được các cuộc phỏng vấn việc làm.

1  Biên soạn thông tin cá nhân và việc làm của bạn

Thu thập tất cả các thông tin bạn cần bao gồm trước khi bạn bắt đầu viết hồ sơ của bạn. Viết, chỉnh sửa và định dạng tài liệu dễ dàng hơn nhiều khi bạn có tất cả các chi tiết bạn cần trước mặt bạn. Lập danh sách thông tin liên lạc bạn muốn sử dụng, tất cả các công việc của bạn, giáo dục, chứng nhận và các chứng chỉ khác của bạn.

2  Viết Hồ sơ của bạn

Khi bạn đã biên dịch tất cả các thông tin bạn cần, nó phải được liệt kê theo thứ tự sau đây. Đừng lo lắng về phông chữ và định dạng tài liệu của bạn. Một khi bạn đã có mọi thứ trên giấy, bạn sẽ có thể điều chỉnh cỡ chữ và gõ, khoảng cách, và thêm các tùy chọn định dạng vào sơ yếu lý lịch của bạn.
Tiếp tục Nhóm
Họ và tên (Jane M. nộp đơn hoặc nộp đơn Jane)
Địa Chỉ
City, State, Zip
Địa chỉ Email (không sử dụng email công việc của bạn)
Số điện thoại (chắc chắn rằng bạn có một tin nhắn thư thoại chuyên nghiệp cho các cuộc gọi nhỡ)
Hồ sơ hoặc Mục tiêu
Thêm một  hồ sơ hoặc một mục tiêu vào hồ sơ của bạn cho người sử dụng lao động một cái nhìn khái quát về trình độ của bạn. Đây là một thành phần tùy chọn của một sơ yếu lý lịch. Nếu bạn bao gồm nó, hãy tập trung vào những gì các nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm chứ không phải là những gì bạn muốn trong công việc tiếp theo của bạn. Các nhà quản lý tuyển dụng muốn biết những gì bạn cung cấp.
Tóm tắt các bằng cấp
Một  bản tóm tắt các bằng cấp là một phần tùy chọn khác của lý lịch. Đó là một tuyên bố bao gồm các kỹ năng, khả năng, kinh nghiệm của bạn, và những gì đủ điều kiện bạn cho vị trí.
Kinh nghiệm Lịch sử công việc
của bạn là một thành phần quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết bạn đã làm việc ở đâu, khi bạn làm việc ở đó và trách nhiệm của bạn trong từng vai trò mà bạn có. Họ sẽ tìm cách để xem làm thế nào kinh nghiệm của bạn phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm trong các nhân viên tiềm năng.
Liệt kê các công việc và chương trình thực tập mà bạn đã tổ chức theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các vị trí gần nhất trước tiên.
Đối với mỗi vị trí, hãy bao gồm: chức vụ, công ty, vị trí, ngày làm việc, và danh sách điểm mạnh nhất cho mỗi công việc.
Động từ nên có mặt hiện tại cho công việc hiện tại của bạn nếu bạn đang làm việc, và quá khứ cho việc làm trước.
Nếu bạn không chắc chắn ngày làm việc, dưới đây là  cách tạo lại lịch sử việc làm của bạn . Điều quan trọng là phải chính xác bởi vì chủ lao  động thực hiện kiểm tra cơ bản .
Công việc Tình nguyện
Nếu bạn có kinh nghiệm tình nguyện có liên quan đến công việc bạn đang xin hoặc nếu bạn tình nguyện để tránh khoảng cách trong việc làm, hãy liệt kê tình nguyện làm công việc bạn đã làm. Xem lại những lời khuyên này để bao gồm cả công việc tình nguyện trong hồ sơ của bạn .
Giáo dục
Các phần giáo dục nói chung đến tiếp theo. Bạn chỉ cần liệt kê các mức độ đạt được, với mức cao nhất đầu tiên, khi bạn đã được ra khỏi trường trong một vài năm.
Nếu bạn là sinh viên hoặc sinh viên mới ra trường, phần giáo dục trong hồ sơ của bạn có thể được liệt kê trên lịch sử việc làm của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc, liệt kê nó bên dưới phần đó. Giáo dục nên được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược, với giáo dục gần đây nhất và tiên tiến nhất. Bao gồm tên của trường, mức độ đạt được, và ngày bạn tốt nghiệp.
Cho dù bạn bao gồm điểm trung bình trong hồ sơ của bạn tùy thuộc vào bạn đã tốt nghiệp bao lâu và điểm GPA của bạn cao như thế nào. Đây là thời điểm để liệt kê GPA của bạn trên hồ sơ của bạn .
Giấy chứng nhận
Phần tiếp theo của hồ sơ xin việc của bạn bao gồm bất kỳ giấy chứng nhận nào bạn có.
Giải thưởng và Thành tựu
Đừng ngại khi đề cập đến các giải thưởng và thành tích bạn kiếm được. Họ cho thấy chủ lao động rằng bạn là một ứng cử viên tốt đã được công nhận đã được công nhận cho thành tích của bạn.
Kỹ năng
này phần của một sơ yếu lý lịch bao gồm những kỹ năng bạn có có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Các nhà tuyển dụng thường liệt kê các kỹ năng được yêu cầu hoặc ưa thích trong danh sách công việc khi liệt kê các bằng cấp cho vị trí. Liệt kê các khả năng liên quan chặt chẽ nhất của bạn ở đây, sử dụng một định dạng danh sách có dấu đầu dòng.
Sở thích cá nhân
Nếu bạn có sở thích cá nhân có liên quan chặt chẽ đến vị trí mà bạn đang xin đăng ký, hãy liệt kê chúng ở đây. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang xin việc ở nơi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan, nhưng bạn có chuyên môn đạt được theo những cách khác.
Mẹo: Điều gì không bao gồm trong hồ sơ của bạn
Ví dụ đánh giá
Ví dụ về từng Mục của Hồ Sơ
Ví dụ về tuyển dụng tốt nhất cho nhiều loại công việc

3  Chọn một Sơ đồ Tiếp tục

Có ba dạng cơ bản của sơ yếu lý lịch bạn có thể sử dụng. Định dạng bạn chọn sẽ phụ thuộc vào lịch sử việc làm và thông tin của bạn.
Thứ tự thời gian : Đây là cách sử dụng thường xuyên nhất và trình bày lịch sử công việc của bạn bắt đầu với công việc gần đây nhất trước tiên.
Chức năng : Nếu bạn có một lịch sử làm việc, bạn có thể muốn sử dụng một sơ yếu lý lịch chức năng tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
Kết hợp : Sơ yếu lý lịch này bao gồm cả kỹ năng và lịch sử công việc của bạn.
Định dạng thời gian là một trong những phổ biến nhất. Nếu bạn chọn một sơ yếu lý lịch hoặc chức năng, hãy điều chỉnh thông tin bạn đưa vào cho phù hợp. Với một bản lý lịch chức năng, bạn sẽ làm nổi bật các bằng cấp công việc của bạn. Với một hồ sơ kết hợp, kỹ năng của bạn sẽ được liệt kê đầu tiên, tiếp theo là lịch sử việc làm của bạn.

4  Định dạng văn bản tiếp tục của bạn

Khi bạn chọn phông cho sơ yếu lý lịch, đơn giản sẽ hoạt động tốt nhất. Ngoại lệ đối với quy tắc đó sẽ là nếu bạn đang xin một vị trí liên quan đến thiết kế nơi hồ sơ của bạn có thể giới thiệu các kỹ năng thiết kế của bạn.
Chọn Font
Một font cơ bản như Arial, Calibri, Times New Roman hoặc Verdana là một sự lựa chọn tốt vì lý lịch của bạn cần phải dễ dàng cho người quản lý tuyển dụng đọc. Sự nhất quán là quan trọng. Sử dụng cùng một phông trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn và trong thư giới thiệu của bạn.
Font Size và Gõ
Các kiểu chữ và kích thước có thể khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng phông chữ lớn hơn cho tên và tiêu đề của nhóm. Sử dụng chữ đậm và chữ nghiêng để làm nổi bật các chi tiết về lịch sử giáo dục và việc làm của bạn.
Danh sách và Đoạn văn
Một bản mô tả công việc bao gồm một danh sách các thành tựu được đánh dấu là dễ đọc hơn đoạn văn. Mỗi câu nên cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về thành tích mạnh nhất của bạn ở vị trí.
Mẹo: Làm thế nào để Viết mô tả công việc cho hồ sơ của bạn
Xem xét một ví dụ về việc Resume định dạng
Trong ví dụ sau, tên của ứng viên và tiêu đề của mỗi thành phần của hồ sơ là một phông chữ lớn hơn và đậm. Trách nhiệm công việc được liệt kê, và chữ in nghiêng được sử dụng để làm nổi bật các chi tiết về việc làm và giáo dục, và phân biệt kỹ năng máy tính của ứng viên.
Jane M. Người nộp đơn
31 Phố chính
Anytown, US 11213
janeapplicant@gmail.com
555-321-4444
Kinh nghiệm
Ambleside International, Quản lý Cơ sở dữ liệu
20XXXXXD – Hiện tại
Giám sát thiết kế, phát triển, bảo trì và quản lý các cơ sở dữ liệu độc quyền của Ambleside.
Thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu tài chính, mạng và hoạt động của công ty.
Kiểm tra cơ sở dữ liệu và các chương trình phần mềm, sửa lỗi, sửa đổi và cập nhật.
Thực hiện thường xuyên cơ sở dữ liệu và bảo trì chu trình sống của phần mềm để đảm bảo hiệu suất cao nhất của hệ thống và tuân thủ các yêu cầu kinh doanh.
Thực hiện cơ sở dữ liệu lớn và nâng cấp phần mềm với thời gian chết 0 phần trăm.
Đảm bảo tính toàn vẹn, tính bảo mật, tính khả dụng và khả năng mở rộng.
Sắp xếp, định dạng và quản lý dữ liệu cho các quy trình truy vấn và lưu trữ có hiệu quả.
Giáo dục
Viện Công nghệ XYZ, thành phố, tiểu bang
Cử nhân Khoa học , Công nghệ Thông tin
Chứng nhận
Quản trị viên Cơ sở dữ liệu Chứng chỉ của Microsoft
Oracle Certified Professional
Kĩ năng công nghệ
Ngôn ngữ: SQL, Java, .Net, C + +
Hệ điều hành : Windows, Unix, Linux, iOS
Hệ thống cơ sở dữ liệu: MS SQL Server, PostgreSQL, MySQL, Oracle, Ingres

5  Lưu tài liệu

Chọn tên tệp cho lý lịch của bạn có tên riêng của bạn khi lưu sơ yếu lý lịch của bạn: janeapplicantresume.doc. Hãy chuẩn bị để lưu nó trong một loạt các định dạng, như Microsoft Word, Google Docs, hoặc PDF, để bạn có thể đáp ứng các yêu cầu của chủ nhân đối với một loại tài liệu cụ thể.
Mẹo: Cách Chọn Định dạng tệp cho Hồ sơ của bạn

6  Soát và in bản chính thức

Trước khi bản lý lịch của bạn được hoàn tất, điều quan trọng là hãy kiểm tra cẩn thận nó . Sau đó, in một bản sao để chắc chắn rằng những gì có trên các trang in trang dòng với những gì trên máy tính của bạn.
Một khi đã được thiết lập, hãy in thêm bản sao để đưa ra các cuộc phỏng vấn với bạn. Nếu bạn không có máy in bạn có thể sử dụng, hãy kiểm tra với thư viện địa phương hoặc cửa hàng cung cấp văn phòng để xem bạn có thể truy cập vào máy in ở đó không.

7  Nhắm mục tiêu hồ sơ của bạn cho mỗi công việc bạn áp dụng cho

Mặc dù bản sơ yếu lý lịch của bạn đã xong, nhưng có một bước nhanh hơn để giúp sơ yếu lý lịch của bạn được lựa chọn bởi các hệ thống theo dõi người đăng ký mà các công ty sử dụng để sàng lọc hồ sơ và các nhà quản lý tuyển dụng đã đọc những ứng dụng đã được chọn.
Kết hợp các bằng cấp từ danh sách việc làm vào bản mô tả công việc, kỹ năng, tóm tắt, và mục tiêu hoặc hồ sơ. Chỉ mất vài phút, nhưng sử dụng cùng một từ và thuật ngữ mà người sử dụng lao động sử dụng sẽ giúp đảm bảo bạn phù hợp với công việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây