5 nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc cảm cúm trong mùa đông

0
384

Nếu bạn nghĩ rằng đã tiêm phòng cúm sẽ không bị bệnh nữa thì hoàn toàn sai lầm. Điều quan trọng nhất giúp phòng cảm cúm là tránh các nguyên nhân sau.

Đối với nhiều người, mùa thu, đông đến cũng là lúc nguy cơ mắc bệnh cúm tăng lên. Bạn cũng có thể là một trong số họ.

Dưới đây là 5 điều làm tăng khả năng mắc bệnh cúm trong mùa đông mà bạn cần phải tránh.

1. Lo lắng quá nhiều

Tâm trạng thường xuyên lo lắng sẽ làm cho hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm, bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp hơn bình thường, trong đó có cả bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Ngoài ra, thường xuyên lo lắng còn là nguyên nhân khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều loại bệnh khác như trào ngược acid, mất ngủ, phát ban da và trầm cảm.

2. Ôm, hôn và bắt tay

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo bạn nên đứng cách người bị bệnh cúm khoảng 15cm trong lúc tiếp xúc để tránh vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể bạn qua không khí. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết nhưng các hành động như ôm, hôn, bắt tay với người mắc bệnh cúm sẽ càng làm cho khả năng lây lan vi khuẩn từ người ốm sang người khỏe nhanh hơn qua đường nước bọt, tiếp xúc da….

Vậy nên, để phòng bệnh, bạn hãy tránh những tiếp xúc vào mắt, mắt, vết thương hở của người bệnh…

3. Hút thuốc

Hút thuốc lá làm suy yếu những sợi lông nhỏ chống lại bệnh tật bên trong mũi, nó đồng thời cũng làm suy giảm hệ miễn dịch và cơ thể, đặc biệt là khả năng xử lý vi trùng của phổi.  và phổi có bẫy và xử lý các vi trùng . Điều này có thể rời khỏi cơ thể dễ bị tấn công. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy H1N1 hang sâu vào phổi hơn so với cúm theo mùa, dẫn đến nhiễm trùng có thể tệ hại hơn do sau này .

Pascal James Imperato , MD , chủ nhiệm khoa của Trường Y tế công cộng tại SUNY Downstate, ở Brooklyn, cảnh báo rằng sự tổn thương phổi trước do hút thuốc lá có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị các bệnh do virus gây ra và dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. “Hút thuốc mãn tính sẽ làm hỏng phổi và dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh phổi cũng như các bệnh đường hô hấp, trong đó có cảm cúm, cảm lạnh”, ông nói.

4. Chỉ dùng gel rửa tay kháng khuẩn mà không rửa tay với xà phòng

Các thành phần trong nước rửa tay dạng gel của bạn bao gồm 60-95% rượu, cồn hoặc isopropanol để có thể làm sạch tay của bạn. Tuy nhiên, nó không phải là sản phẩm có thể thay thế việc rửa tay với xà phòng.

Theo Sanjay Gupta, chuyên gia vệ sinh của Mỹ cho biết không có nghiên cứu nào chứng minh nước rửa tay dạng gel thực sự giết chết virus. Sử dụng xà phòng và nước vẫn là lựa chọn tốt nhất để loại bỏ virus gây bệnh cúm. Vì vậy, nếu vì lạnh mà bạn thường xuyên dùng gel rửa tay kháng khuẩn mà không rửa tay với xà phòng trong mùa đông thì nguy cơ bị cúm càng tăng.

5. Cơ thể thiếu vitamin C

Vitamin C có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Khi cơ thể thiếu vitamin C, khả năng chống lại các vi khuẩn, vius gây bệnh bị giảm đi đáng kể nên bạn sẽ dễ bị cảm cúm hơn bình thường.

Để phòng bệnh, hãy bổ sung vitamin C cho cơ thể, đặc biệt là khi hệ miễn dịch bị suy yếu. Bạn có thể bổ sung vitamin từ các loại quả có múi như cam, chanh và hoa quả có múi khác… Ngoài ra, theo lời khuyên của các chuyên gia thì uống nhiều nước (nước lọc, nước hoa quả, cháo, súp…), đặc biệt là nước ấm cũng là cách giúp cơ thể giữ nước, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng bệnh cúm cho cơ thể hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây