5 bước làm giảm triệu chứng cúm ở trẻ nhỏ

0
1736

Khi trẻ bị cúm với những triệu chứng sốt, ngạt mũi…cha mẹ cần làm ngay những việc sau để triệu chứng bệnh thuyên giảm, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê của Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần khoa tiếp nhận từ 100-130 bệnh nhi được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, neus không được chăm sóc đúng cách bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm mùa mà bố mẹ cần ghi nhớ để con nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hạ sốt cho trẻ

5 bước làm giảm triệu chứng cúm ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị cúm mùa việc đầu tiên bố mẹ cần làm là hạ sốt cho trẻ (Ảnh minh họa)

Khi trẻ bị cúm, bố mẹ cần nới rộng quần áo cho trẻ và thực hiện chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn (nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, nếu thấy ấm là được). Kết hợp với cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định cảu bác sĩ, mỗi 4- 6h uống nhắc lại 1 lần nếu trẻ có sốt ≥ 38,5 độ C.

Vệ sinh đường hô hấp cho trẻ

Để trẻ nhanh hồi phục sức khỏe, bố mẹ cần vệ sinh đường hô hấp cho trẻ thường xuyên mỗi ngày. Đối với trẻ lớn, bạn có thể dùng dung dịch súc miệng thông thường hoặc dùng nước muối sinh lý để súc miệng, vệ sinh sạch đường hô hấp để tránh tình trạng bội nhiễm thêm vi khuẩn.

Đối với trẻ không tự súc miệng được, bố mẹ có thể cho con nằm ngửa cổ tối đa, rồi nhỏ mũi mỗi bên vài giọt nước muối sinh lý, làm sạch đường họng, mũi giúp trẻ không bị bội nhiễm do vi khuẩn.

5 bước làm giảm triệu chứng cúm ở trẻ nhỏ

Bố mẹ cần vệ sinh đường hô hấp cho trẻ mỗi ngày để tránh bội nhiễm thêm vi khuẩn (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng với nước sạch (vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc và cả cho trẻ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Bù nước cho trẻ

5 bước làm giảm triệu chứng cúm ở trẻ nhỏ

Bạn cần tiến hành bù nước cho trẻ để giúp con nhanh phục hồi sức khỏe (Ảnh minh họa)

Khi trẻ bị sốt thường mất nước, do đó việc bù nước cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Bố mẹ có thể bù nước cho trẻ bằng việc uống nhiều sữa, nước hoa quả, oresol để giúp trẻ hồi phục nhanh. Thông thường, khi bị sốt do virut, sau 2 ngày uống thuốc hạ sốt và bù nước, trẻ giảm triệu chứng rõ rệt và đỡ dần, nhưng nếu trẻ vẫn bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi xanh xao rất có thể trẻ bị bội nhiễm vi khuẩn, do đó cần kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có biện pháp chuẩn đoán và chăm sóc phù hợp nhất cho trẻ.

Tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng để trẻ nhanh chóng hồi phục. Khi trẻ bị cúm, mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt như: cháo, súp, hoa quả,… để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Đối với những trẻ còn bú mẹ, bạn nên tích cực cho trẻ bú nhiều hơn để đảm bảo trẻ không bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến suy nhược cơ thể.

Xem thêm: Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây