10 điều bạn nên làm khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

0
3034

Bạn hoàn toàn có thể chỉ bị phạt ở mức tối thiểu hoặc bị cảnh sát giao thông nhắc nhở nếu biết cách cư xử khi bị cảnh sát dừng xe.

1. Ngay lập tức tấp xe vào lề đường

Ngay khi còi hụ và đèn báo của cảnh sát, tốt nhất bạn nên ngoan ngoãn tấp ngay vào lề đường. Đừng cố lái thêm một đoạn mới tấp vào hay cố chạy trốn. Cảnh sát sẽ nghĩ bạn đang cố tình chống đối khi làm như vậy. Nếu có thể bạn hãy tấp vào một chỗ cho phép đỗ ô tô thì càng tốt vì như vậy cảnh sát sẽ không phải đi bộ và tránh nhiều xe cộ mới đến được chỗ bạn.

2. Tắt máy

Trừ khi ngoài trời nhiệt độ quá cao và bạn cần để máy chạy để duy trì điều hòa thì việc tắt máy xe khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe là một hành động ghi điểm. Điều này thể hiện thái độ hợp tác tích cực của bạn và khiến cảnh sát yên tâm rằng bạn sẽ không bỏ trốn.

3. Đặt hai tay lên vô lăng

Bạn nên đặt 2 tay lên vô lăng hoặc bất cứ đâu khi vừa tấp xe vào lề đường để cảnh sát có thể nhìn rõ. Làm như thế để cảnh sát biết bạn không có ý định lấy vũ khí, cố gắng phi tang chứng cứ hay làm một điều gì đó mờ ám. Làm như vậy bạn có thể khiến cảnh sát cảm thấy dễ chịu và có thể chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng thay vì ghi vé phạt và bạn lại mất tiền.

4. Mở đèn trong xe

Khi đang di chuyển vào ban đêm và bạn nhận thấy hiệu lệnh yêu cầu dừng xe của cảnh sát thì ngay khi dừng xe bạn nên mở hết đèn trong xe lên. Điều này khiến cảnh sát có thể quan sát rõ và giảm bớt áp lực hơn.

5. Im lặng là vàng

Sau khi tấp vào lề bạn nên tắt máy và đặt tay lên vô lăng và đừng quên tắt radio hoặc ngắt điện thoại. Một điều tuyệt đối không nên là làm việc khác trong khi cảnh sát đang nói chuyện với bạn. Nếu bạn làm như vậy sẽ khiến cảnh sát nghĩ rằng bạn không tôn trọng và coi thường họ. Và chắc chắn, khi bạn coi thường họ thì không có lý do gì để họ phải tử tế với bạn. Do đó, thái độ gây khó khăn của cảnh sát và cả vé phạt đang chờ sẵn bạn.

6. Nhắc mọi người trên xe giữ im lặng

Bên cạnh việc tắt dàn âm thanh cũng như tắt điện thoại bạn cũng nên nhắc nhở những người đi cùng nên giữ im lặng khi trao đổi với cảnh sát. Chỉ nên 1 người nói chuyện với cảnh sát để trao đổi các vấn đề một cách rõ ràng nhất. Và dĩ nhiên, những người đi cùng bạn cũng nên đặt tay ở nơi cảnh sát có thể dễ dàng quan sát.

7. Đừng nói dối

Việc bạn bị cảnh sát yêu cầu dừng xe thì chắc chắn là vì bạn đã vi phạm một lỗi nào đó khi tham gia giao thông. Vì vậy, đừng cố nói dối hay bao biện làm gì. Hãy ngoan ngoãn thú tội và thành thực, bạn sẽ được “hưởng khoan hồng”.

8. Ngồi yên trên xe

Một điều nữa bạn luôn phải nhớ kỹ là tuyệt đối không bước ra khỏi xe khi có hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát. Bạn nên ngoan ngoãn ngồi yên trong xe cùng những người khác và chỉ bước ra khỏi xe khi được cảnh sát yêu cầu.

9. Hãy tỏ ra lịch sự

Nhiều khả năng bạn sẽ được tha cho đi nếu bạn cư xử lịch thiệp với cảnh sát. Rất ít người muốn làm khó những người có thái độ tích cực. Hãy trả lời các câu hỏi của cảnh sát một cách nhẹ nhàng, đầy đủ và cư xử lịch thiệp nhất có thể; chỉ cần để ý một chút và có thái độ tích cực bạn sẽ không bị thiệt thời gì mà lại có thể giải quyết được vấn đề.

10. Đừng cãi lại

Cuối cùng, nếu vẫn nhận được vé phạt thì bạn cũng đừng nên cãi lại cảnh sát. Bởi vì họ chỉ làm đúng phận sự của mình. Nếu bạn  có những hành động chống đối mạnh mẽ hoặc có những lời lẽ nặng nề, miệt thị, nó có thể khiến bạn gặp rắc rối nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây