Xe máy không đeo biển số ra đường bị phạt như thế nào?

0
1161

Hiện có rất nhiều các trường hợp đi xe máy mới đi ra đường mà không đeo biển số, thậm chí đeo cả biển “xe xin số”. Các trường hợp này liệu có đủ tiêu chuẩn để ra đường và Cảnh sát giao thông có quyền thổi phạt hay có những trường hợp đặc biệt được ưu tiên?

Xe máy không đeo biển số ra đường bị phạt như thế nào?
Vẫn còn khá nhiều người cho rằng vẫn được phép đi xe không biển số từ… cửa hàng bán xe về nhà hoặc đến trụ sở Cảnh sát giao thông để đăng ký hay lấy biển số.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tại khoản 3 điều 53 chương IV với nội dung quy định về Phương tiện tham gia đường bộ ghi rõ; Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chính vì vậy, bất cả phương tiện nào khi tham gia giao thông trên đường, dù là ôtô xe máy cũng phải bắt buộc có gắn biển số hợp lệ.

Và theo Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, hành vi sử dụng xe máy (kể cả xe gắn máy, xe máy điện) không gắn biển số, gắn biển số không đúng với giấy đăng kí xe hoặc biển số không do cơ quan thẩm định sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 và bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định. Đặc biệt trường hợp này sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Ngoài ra, nội dung Nghị định còn quy định khá chi tiết các trường hợp liên quan đến việc sử dụng biển số xe nhằm cao việc ý thức tuân thủ luật Giao thông đường bộ; việc gắn biển số không đúng chỗ quy định, biển số không rõ chữ hay biển số bị bẻ cong, bị che lấp… sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây