Trào lưu nuôi chó Rottweiler nở rộ

0
417

Giống chó nhập ngoại Rottweiler đang rất được lòng người chơi chó cảnh bởi đức tính điềm đạm, ít sủa, thích hợp để nuôi trong nhà tại thành phố.

Trào lưu nuôi chó cảnh nhập ngoại đã không còn quá xa lạ với người dân. Những người có sở thích nuôi pet sở hữu một chú chó giá chục triệu hay lên đến vài ngàn Euro là chuyện rất bình thường. Hiện nay, nhiều bạn trẻ tìm đến những giống chó “đẹp mã” như Husky hay Alaska, bên cạnh đó, không ít người lại đang rất ưa chuộng giống chó Rottweiler, một giống chó Đức được xem là to khỏe nhưng rất thông minh và có tính cách khá điềm đạm.

Trào lưu nuôi chó Rottweiler nở rộ
Giống chó Rottweiler rất được lòng nhiều người chơi chó cảnh nhập ngoại bởi bản tính điềm đạm và không khó để chăm sóc.

Nhiều người đã lựa chọn chó Rottweiler để trở thành những người bạn là bởi đây là giống chó khỏe mạnh, thông minh và rất điềm tĩnh. Dù có vẻ ngoài to lớn nhưng những chú chó Rottweiler rất biết nghe lời và có khả năng bảo vệ rất tốt. Tổ tiên của giống chó này đến từ La Mã cổ đại, chúng từng theo chân và phục vụ các đoàn quân chinh chiến. Trong một lần binh đoàn La Mã dừng chân tại tại một ngôi làng ở Đức, loài chó này đã lai tạo và sản sinh ra giống chó mới. Tại đây, những chú chó lai trở thành loài vật giúp đỡ công việc cho người dân như kéo xe, chăn cừu trên các cánh đồng. Với những đức tính tốt, loài chó này được nhiều người biết đến và đặt tên theo ngôi làng là Rottweiler. Ngay tại Việt Nam, rất nhiều những chú chó Rottweiler đã được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ trấn áp tội phạm, nhưng bởi bản tính điềm tĩnh và thông minh, Rottweiler cũng trở thành giống chó có nhiệm vụ tìm kiếm, giải cứu, hướng dẫn cho người mù và bảo vệ nhà cửa.

Trào lưu nuôi chó Rottweiler nở rộ
Rottweiler có thể trở thành chó tìm kiếm, giải cứu và hướng dẫn cho người mù.

Anh Lê Anh Tuấn, Chủ tịch CLB Rottweiler miền Bắc cho biết: “Giống chó này rất điềm tĩnh và sống rất tình cảm. Chúng không chỉ biết vẫy đuôi vui mừng khi chủ về nhà mà còn biết lúc nào mình vui hay buồn. Đôi khi, chúng cũng biết làm nũng như đứa trẻ nhỏ và thích được chủ vỗ về”. Anh cũng cho biết giống chó Đức này khá phù hợp để nuôi trong nhà phố. Bất cứ loài chó nào cũng cần có không gian để chạy nhảy, nhưng đối với Rottweiler, chúng có thể sống được trong không gian hạn chế như một căn nhà.

Trào lưu nuôi chó Rottweiler nở rộ
Một chú chó con Rottweiler cần sự cân bằng về dinh dưỡng để phát triển khung xương.

Để chăm sóc và nuôi một chú chó Rottweiler, người chủ cần sự chăm chút về dinh dưỡng nhưng lại không cần quá cầu kì về ngoại hình. Không giống như những giống chó Husky và Alaska có bộ lông dài và đẹp, Rottweiler có bộ lông ngắn và mượt nên không cần chải chuốt nhiều. Khẩu phần ăn của một chú chó Rottweiler cần phải có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt đối với chó con đang lớn thì phải đầy đủ dưỡng chất bởi cân nặng của Rottweiler tăng rất nhanh, nếu không bổ sung đủ canxi để chú chó phát triển khung xương thì có khả năng sẽ khiến Rottweiler bị tật sập chân. Anh Tuấn cho biết mình thường cho chú chó của mình ăn hạt khô kèm thêm thịt bò và thịt gà nấu chín để cân bằng dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn. Đồng thời mỗi ngày dành hai tiếng đồng hồ để chơi và dắt chó đi dạo, điều này giúp chúng không thụ động và hòa đồng hơn.

Với bản tính “điềm đạm”, to khỏe và sống hòa nhập được với môi trường nhà phố, nhiều người Hà Nội sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn USD để sở hữu một chú chó Rottweiler cho mình. Giá cả của một chú chó Rottweiler không chỉ phụ thuộc vào ngoại hình, thể trạng mà còn bởi huyết thống và gia phả của chúng. Đối với một chú chó có bố mẹ là chó thuần chủng được nhập từ nước ngoài sẽ có giá đắt hơn, đối với những chú chó được sinh ra bởi bố mẹ đã được lai với giống chó khác sẽ có giá thành thấp hơn. Lý do một chú chó mang dòng máu thuần chủng có giá đắt như vậy là bởi chúng giữ được nguyên bản hình dáng và đức tính tốt của loài Rottweiler. Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm: “Nuôi Rottweiler không chỉ để bảo vệ mà còn là vì đam mê. Giống chó này rất trung thành và tình cảm, nếu được huấn luyện tốt, chúng có thể làm được rất nhiều việc có ích cho con người. Giống như mọi giống chó khác, Rottweiler thân thiết với con người như bạn bè vậy”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây