Phỏng vấn xin việc không quá đáng sợ nhưng bạn nhất định phải nắm được những quy tắc sau để thể hiện sự tự tin

0
3066

Chỉ cần khéo léo một chút, bạn có thể giấu đi vẻ bồn chồn, lo lắng của mình trong buổi phỏng vấn và cho nhà tuyển dụng thấy được sự tự tin của bản thân.

Sau những tháng ngày dài đằng đẵng và khổ cực tìm việc, cuối cùng bạn cũng được gọi đi phỏng vấn cho vị trí mà bạn hằng mơ ước. Bạn dành hàng giờ đồng hồ để tìm hiểu về công ty ứng tuyển, chọn trang phục phù hợp, học tất cả những bí kíp để gây ấn tượng với người phỏng vấn. Thế nhưng, dù chuẩn bị kỹ càng như vậy, bạn vẫn cảm thấy lo lắng về việc làm thế nào để trông tự tin hơn.

Các nhà tuyển dụng không thể nào cảm nhận được chính xác nỗi sợ của bạn. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể để lộ ra sự lo lắng của mình, thay vì cho họ thấy rằng bạn tự tin và phù hợp với công việc này đến mức nào.

Muốn phòng tránh điều này, bạn cần phải biết một số mẹo sau đây để duy trì vẻ tự tin trong suốt buổi phỏng vấn, kể cả khi bạn bị đang cực kỳ lo lắng.

Thở đúng cách

Bí quyết để trông tự tin là cho mọi người thấy sự bình tĩnh và thoải mái của bạn. Các bài tập thở và duy trì sự tập trung sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và suy nghĩ một cách thông suốt.

Trong khoảng thời gian chờ đến lượt phỏng vấn, hãy thở thật sâu và đếm từng nhịp một. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào sức mạnh và khả năng của mình, thay vì bị nỗi lo lắng chi phối.

Thêm vào đó, nếu bạn quá lo đến nỗi quên cả thở, bạn sẽ khó mà trình bày và thể hiện năng lực của mình một cách tốt nhất trước mặt nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy tập trung vào việc thở.

Đừng quá sốt ruột, bồn chồn

Việc đứng ngồi không yên chính là dấu hiệu chết người cho thấy rằng bạn đang lo lắng và sợ hãi. Vì thế, hãy để ý đến ngôn ngữ cơ thể của chính mình.

Trong suốt buổi phỏng vấn, hãy đặt cả hai tay trên mặt bàn hoặc giữ trong lòng. Như vậy, bạn sẽ không gõ bàn, nghịch tóc, hay vặn vẹo tay một cách vô ý. Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không được rung chân.

Giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn

Nếu bạn liên tục nhìn xuống, nhìn xung quanh, hay không nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, họ sẽ cho rằng bạn đang lo lắng hoặc giấu giếm điều gì đó.

Kể cả khi bạn đang thực sự lo lắng và sợ hãi, hãy tỏ vẻ tự tin bằng cách ngồi yên và nhìn người phỏng vấn một cách tự nhiên. Thể hiện sự chủ động, hăng hái trong buổi phỏng vấn cũng là một cách rất tốt để cho nhà tuyển dụng thấy bạn tự tin vào năng lực của bản thân đến nhường nào.

Nếu việc nhìn chằm chằm người khác khiến bạn ngại, hoặc bạn không biết làm thế nào để nhìn thẳng vào cả hai mắt của người đối diện, hãy tập trung vào điểm nằm giữa hai mắt họ.

Mặt khác, thỉnh thoảng bạn cũng cần nhìn xuống CV của mình để tỏ vẻ tự nhiên, nhưng đừng nhìn xuống mãi trong suốt cả buổi phỏng vấn.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp với người phỏng vấn

Thay vì tìm mọi cách để gây ấn tượng với người tuyển dụng, hãy cố gắng xây dựng một mối quan hệ chân thành với họ. Bạn không cần phải tạo ra một mối liên kết sâu sắc, lâu dài mà chỉ cần cho họ thấy được bạn hòa đồng và có kĩ năng ứng xử tốt.

Để tạo lập được quan hệ với nhà tuyển dụng, hãy bắt đầu từ những cuộc trò chuyện nho nhỏ. Hỏi về bản thân họ, nhắc một chút đến công việc hoặc công ty, hoặc thể hiện kỹ năng quan sát khéo léo của mình.

Chứng minh rằng bạn là một con người thân thiện và dễ kết bạn là một cách hay để thể hiện sự tự tin, nhất là khi bạn đang bị đánh giá thông qua từng cử chỉ nhỏ nhặt nhất.

Đừng sợ các khoảng lặng hoặc trả lời gấp gáp

Khi lo lắng, chúng ta thường hay nói lan man và lạc đề. Một khi chuyện này xảy ra, bạn sẽ không thể nào dừng lại được.

Những khoảng lặng cũng không mấy dễ chịu, đặc biệt khi bạn đang cố gắng gây ấn tượng với người khác. Đây chính là lúc mà chúng ta dễ rơi vào vùng nguy hiểm. Không ai đi phỏng vấn mà lại muốn nói lạc đề hoặc tự bóc mẽ bản thân cả.

Để tránh dông dài, bạn cần nói một cách từ tốn, thay vì trả lời gấp gáp. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung vào câu trả lời của mình. Bạn cũng có thể nghỉ một chút giữa các phần trả lời, hơn là tuôn ra một loạt các đáp án khiến nhà tuyển dụng bị choáng ngợp.

Tập trả lời trước các câu hỏi

Đây là một cách tuyệt vời để giảm thiểu sự bồn chồn và mất tự tin của bạn. Bằng cách tập trả lời trước các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn, bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn.

Cố gắng trả lời tập trung vào các kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn và phẩm chất cá nhân mà công việc đòi hỏi ở bạn. Ngoài ra, những câu chuyện, ví dụ thú vị cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn trong quá khứ. Với cách này, bạn không chỉ thể hiện được thái độ tuyệt vời của mình, mà còn chứng minh được khả năng vốn có.

Có thái độ tích cực

Thái độ tích cực là vô cùng cần thiết khi bạn đi phỏng vấn. Sự lạc quan và tích cực này sẽ được thể hiện rất rõ thông qua nét mặt của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường thích những ứng viên lạc quan. Vậy nên, chỉ một nụ cười nhẹ hay tinh thần phấn chấn cũng đủ để cho họ biết rằng bạn đang rất hào hứng, có chuẩn bị kỹ càng, và quan trọng nhất là bạn tràn đầy tự tin.

Hãy liên tục nhắc nhở bản thân một điều: bạn xứng đáng có mặt tại đó. Nếu không, bạn đã chẳng được gọi đi phỏng vấn rồi! Hãy nghĩ về tất cả những phẩm chất, năng lực tuyệt vời mà bạn có và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.

Tự động viên bản thân

“Này, bạn tuyệt lắm đấy! Nhất định hôm nay bạn sẽ làm nên chuyện thôi!”

Khi bạn căng thẳng, kể cả những chuyện cỏn con cũng có thể khiến bạn nhụt chí. Thay vì tự mắng mình là ” đồ ngốc”, bạn nên đối xử tốt với chính bản thân mình!

Trước khi đi phỏng vấn, hãy liệt kê thật to các lý do khiến bạn xứng đáng có được công việc này: Bạn có đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Bạn thông minh. Và bạn là một người chăm chỉ.

Tự động viên bản thân sẽ không chỉ giúp bạn trở nên lạc quan hơn, mà còn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, buổi phỏng vấn là cơ hội để các ứng viên gây ấn tượng bằng chính năng lực của mình.

Tưởng tượng ra viễn cảnh thành công

Cách này nghe thì có vẻ ngu ngốc, nhưng thực sự là việc tưởng tượng ra viễn cảnh phỏng vấn thành công sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Trước khi bắt đầu, hãy hình dung về một buổi phỏng vấn thành công: bạn bước vào phòng đầy tự tin, bắt tay nhà tuyển dụng (mà không đổ mồ hôi), và trả lời xuất sắc các câu hỏi được đưa ra bằng tất cả sự chuẩn bị của mình.

Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ dễ vượt qua buổi phỏng vấn hơn, cũng như giảm bớt sự lo lắng không cần thiết.

Thừa nhận thay vì kiềm chế sự lo lắng

Thay vì cố gắng chôn vùi sự lo lắng của mình, bạn nên thừa nhận và tìm cảnh dung hòa cảm xúc đó.

Hãy thử nói với bản thân: “Tôi cảm thấy lo lắng cho buổi phỏng vấn sắp tới, nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi! Tôi tự tin và tôi sẽ thành công!”

Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng thỏa hiệp với sự lo lắng thay vì kiềm chế nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cảm xúc này và có phương án giải quyết hiệu quả hơn.

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy lo lắng trước mỗi buổi phỏng vấn, vì ai cũng như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn để cho sự lo lắng đánh bại mình. Kể cả khi bạn không tự tin, hãy cổ tỏ ra như vậy cho đến khi bạn đạt được sự tự tin đó.

Hãy ghi nhớ những bí kíp này, rồi bạn sẽ trở nên tự tin hơn, gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng và có được công việc mà mình hằng mơ ước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây