Những biến chứng nguy hiểm khi nhiễm giun từ chó, mèo

Bệnh nhiễm giun lươn từ chó mèo, vật nuôi, phần lớn mắc bệnh là những người hay ôm ấp và chăm sóc chó mèo. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng rất nguy hiểm.

Chu trình nhiễm giun lươn

Giun lươn là loại giun rất nhỏ, dài 3 – 5cm, nhỏ như que tăm. Bình thường, người là vật chủ của giun lươn, nhưng đôi khi nó cũng gây bệnh ở chó, mèo, khỉ. Ấu trùng giun lươn có tên khoa học là filariform. Từ đất, chúng xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc niêm mạc. Sau đó, ấu trùng di chuyển đến phổi và xâm nhập vào khoang phế nang; di chuyển qua cây phế quản đến vùng hầu họng, rồi được nuốt xuống dạ dày, ruột non.

Ở ruột non, chúng phát triển thành giun lươn trưởng thành rồi gây bệnh tại ruột, giun lươn cái xuyên thủng niêm mạc ruột, chui vào sống trong thành ruột gây viêm loét ở tá tràng. Giun cái đẻ trứng trong thành ruột, khoảng 50 -70 trứng mỗi ngày. Trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng chui ra lòng ruột và theo phân ra ngoài, nhiễm vào đất, tiếp tục lây nhiễm cho người khác.

Giun đũa chó

Theo Infonet, giun đũa chó sống ký sinh và phát triển trong ruột chó, mèo. Trứng theo phân ra ngoài, người nuốt phải trứng do vuốt ve hay ôm chó, mèo hoặc chó, mèo phóng uế bừa bãi làm phát tán trứng trong môi trường. Khi vào cơ thể người, ấu trùng giun theo đường máu chu du đến khắp nơi như não, mắt, gan, phổi… và gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan này.

Muốn phòng bệnh không bị nhiễm giun đũa chó, mèo cần giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt.  Rửa tay trước khi ăn, không để chó, mèo tiếp xúc trực tiếp hoặc ngủ chung với người. Các gia đình cần thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Nhà có nuôi chó mèo thì phải định kỳ tẩy giun cho chó mèo. Bố mẹ  không để trẻ chơi lê la dưới đất.

Dấu hiệu mắc bệnh giun lươn

Theo Sức khỏe và Đời sống, bệnh mới mắc hay gọi là nhiễm giun lươn cấp tính: bệnh nhân bị ngứa cục bộ, phát ban đỏ ở vị trí thâm nhập da. Sau đó, có thể bị kích thích khí quản và ho khan do ấu trùng di chuyển tới phổi và khí quản. Chúng di chuyển lên họng và được nuốt vào đường tiêu hóa.

Vào đường tiêu hóa, chúng gây ra các triệu chứng: tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, chán ăn, ngứa hậu môn, sụt cân nhẹ. Triệu chứng ở các cơ quan khác gồm: viêm phổi gây ho, khó thở, nếu chụp Xquang phổi có vùng thâm nhiễm, viêm đa khớp, đau cơ, phù toàn thân, phì đại hạch…

Nhiễm giun lươn mạn tính: thường ít triệu chứng, đôi khi rối loạn tiêu hóa, ngứa, nổi ban đỏ thâm nhập da là phổ biến nhất.

Một số triệu chứng ở đường tiêu hóa như: đau vùng thượng vị, tức bụng sau khi ăn, ợ nóng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Các triệu chứng ở da: mày đay mạn tính, dày hơn các vết bầm máu, nốt dát sần serpiginous dạng ecpet tái phát nhiều lần hoặc phát ban mày đay dọc theo mông, đáy chậu và đùi.

Những biến chứng nguy hiểm

Bệnh giun lươn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng rất nguy hiểm như sau:

Bệnh ở não: là một trong những biến chứng nặng nề, nguy hiểm và tử vong nhiều nhất. Ấu trùng giun lươn phát triển trong lòng ruột, sau đó xuyên qua thành ruột, vào máu, đi thẳng lên não gây viêm não, viêm màng não, áp-xe não và xuất huyết não nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm với viêm màng não do virut, vi khuẩn, lao, nấm…

Bệnh ở phổi: giun lươn còn có thể gây ra viêm phổi, áp-xe phổi, xuất huyết phổi gây khó thở…

Bệnh ở hệ tiêu hóa: giun lươn ký sinh trong thành ruột, đẻ trứng ở đó gây biến chứng viêm ruột, tắc ruột, thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn đường mật.

Ngoài ra, giun lươn còn gây các biến chứng tổn thương ở màng trong của tim, gây viêm tụy, suy gan, suy thận.