Làm sao để ngừng lãng phí tiền bạc?

0
394

Vì nhiều lí do khác nhau mà không ai trong chúng ta chưa từng lãng phí tiền bạc. Dù đó là khoản tiền nhỏ hay lớn thì cũng đều ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình tài chính của bạn.

Phải làm sao để tiêu tiền thông minh hơn? Phải làm sao để ngừng lãng phí tiền bạc? Nếu bạn thực sự có khả năng đáp ứng cho nhu cầu mua sắm của bản thân thì việc thỉnh thoảng tiêu tiền không hợp lí cũng vẫn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, nó có thể trở thành một vấn đề lớn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ngừng lãng phí tiền bạc.

1. Kiên nhẫn để tránh lãng phí

Nếu bạn rất thích một món đồ nào đó, vô cùng muốn mua nhưng lại thấy chưa chắc đã thực sự cần đến nó, hãy suy nghĩ thật kĩ. Bạn có thể kiên nhẫn thêm một chút và đợi đến hôm sau để xem bạn cảm thấy thế nào. Sự bình tĩnh có thể tạm ngừng ý nghĩ phải mua đang thôi thúc.

Trong nhiều trường hợp, sau khi nghĩ lại bạn sẽ ra quyết định chính xác hơn. Một vài điều bạn có thể tự hỏi trong thời gian này bao gồm:

+ Mình có cần thứ này không?

+ Liệu mình có thể dùng nó trong bao lâu? Một tuần, một tháng hay một năm?

+ Thử tính toán xem bạn phải làm việc bao nhiêu ngày để mua. Ví dụ lương của bạn là 500 ngàn đồng / ngày, đồ bạn muốn mua có giá trị gấp 3 lần, bạn có sẵn sàng chi tiền không?

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể ngừng suy nghĩ về món đồ đó và bạn thực sự muốn mua, miễn là bạn có đủ khả năng, bạn nên mua nó. Bạn không nên lãng phí tiền bạc, nhưng cũng không cần quá khắt khe với bản thân.

2. Chỉ mua những thứ bạn cần

Làm sao để ngừng lãng phí tiền bạc?

Một trong những cách ngừng lãng phí tiền bạc là chi tiêu thông minh hơn.

Hầu như ai cũng nghe về lời khuyên này, nhưng không nhiều người có thể làm theo. Thức ăn nhanh, truyền hình cáp, hàng hiệu và rất nhiều khoản chi khác đều có thể là một kiểu lãng phí. Có rất nhiều thứ chúng ta không thực sự cần nhưng vẫn chi tiền mỗi tháng.

Hãy suy nghĩ về số tiền bạn có thể tiết kiệm bằng cách cắt giảm những khoản này. Hãy nhớ, tránh lãng phí tiền bạc là một quá trình mà bạn phải bắt đầu từ cách thay đổi thói quen.

3. Đừng mua những thứ bạn nhìn thấy chỉ vì nó đang được bán

Các siêu thị hoặc cửa hàng đều có cách thu hút khách hàng mua nhiều hơn dựa vào cách sắp xếp và cung cấp hàng hóa. Chẳng hạn, những chương trình giảm giá, tặng quà hoặc bày bán đồ ăn vặt, các sản phẩm nhỏ ở ngay quầy thanh toán, v.v. Và đôi khi, bạn sẽ tự động mua khi chưa nghĩ kĩ. Chiến thuật này hoạt động rất tốt vì nó tạo ra cảm giác cấp bách.

Để tránh không “mắc bẫy”, bạn hãy đánh giá bất cứ thứ gì bạn muốn mua dựa trên nhu cầu và giá trị thực sự của nó. Cho dù được giảm 50% nhưng nếu không cần, bạn không nên lãng phí tiền bạc để mua.

4. Tự nấu ăn

Chuyển từ ăn hàng sang tự nấu ăn tại nhà là một trong những cách tránh lãng phí tiền bạc tốt nhất. Chi phí mua nguyên liệu nấu ăn rẻ hơn so với trực tiếp gọi đồ ăn hoặc đi ăn ngoài nhà hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ giảm được phí dịch vụ, tiền đi lại, và nấu những món ăn tốt cho sức khỏe hơn.

5. Mua sắm thông minh

Bạn có thể cố gắng hết sức để cắt giảm mua sắm, nhưng đến một lúc nào đó, bạn vẫn buộc phải mua những thứ cần thiết như hàng tạp hóa, đồ gia dụng, quần áo và một số thứ bạn thích để cuộc sống thú vị hơn. Mặc dù vậy, nếu bạn cứ thế mua trực tiếp, bạn đang lãng phí tiền bạc.

Thử tìm hiểu và so sánh giá ở các cửa hàng khác nhau, trên các kênh khác nhau như web chính thức, cửa hàng thương mại điện tử (trên Shopee, Lazada, v.v.). Thông thường, có nhiều chương trình giảm giá khác nhau được áp dụng cho các kênh khác nhau.

6. Sử dụng tiền mặt

Ngày nay, chúng ta đã quá quen với việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khi mua sắm, nhưng điều đó cũng dễ dẫn đến tình trạng bội chi. Tiền mặt giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn, vì bạn chỉ có một khoản nhất định cho mỗi tuần, mỗi tháng.

Ngoài ra, khi bạn trực tiếp thấy tiền ra khỏi tay, bạn sẽ suy nghĩ nhiều hơn về số tiền mà bạn đang có khả năng lãng phí.