Đây là kỹ năng mềm đang được các nhà tuyển dụng “săn đuổi” và cách đơn giản để bạn có được nó

0
3040

Giao tiếp, kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu không chỉ trong đối ngoại mà còn là đối nội do nó giúp các nhân sự gần nhau hơn, phối hợp tốt hơn và những người làm quả lý cũng nhẹ đầu hơn.

Hơn 60% các công ty coi khả năng giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng nhất mà họ muốn ở các nhân viên. Và đó là một mong muốn hợp lý. Nhu cầu giao tiếp hiệu quả xuất hiện ở mọi ngành, mọi vị trí và mọi nơi. Không ai có thể làm việc mà hoàn toàn tách biệt với người khác. Vì thế đưa ra định hướng, cung cấp và tiếp nhận các phản hồi và nhận xét, chia sẻ thông tin là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Giao tiếp không chỉ đơn giản là sản phẩm và dịch vụ được tạo ra và bán như thế nào; nó là nền móng cho các mối quan hệ công việc của chúng ta và có thể khiến cho công việc trở nên thú vị và đầy cảm hứng.

Vì thế, rõ ràng là các công ty luôn tìm kiếm các ứng viên có khả năng giao tiếp xuất sắc. Nhưng điều gì khiến kỹ năng này trở thành mối quan tâm hàng đầu?

Trên thực tế, mài giũa được các kỹ năng giao tiếp đến mức xuất sắc là rất hiếm. Khả năng giao tiếp tốt thường bị coi là điều đương nhiên, xem nhẹ và bị đánh giá thấp ở những nhân viên làm việc tốt. Khi được đào tạo, người ta thường theo đuổi những kỹ năng mang tính kỹ thuật nhiều hơn, hay còn gọi là các “kỹ năng cứng”.

Rất ít người – dù ở vị trí hay chức vụ nào – để tâm đầu tư thời gian và công sức vào việc tự nâng cao các kỹ năng mềm của bản thân.

Chữ viết, lời nói và các cử chỉ (nét mặt, dáng điệu và chuyển động cơ thể) đều là các hình thức giao tiếp bạn sử dụng ở nơi làm việc. Dưới đây là một số bài tập bạn có thể thực hành để tăng cường những kỹ năng này và trở nên nổi bật hơn trong số các đồng nghiệp ở công ty.

1. Thực sự lắng nghe. Khả năng chủ động lắng nghe đòi hỏi bạn phải nhìn vào mắt người đối diện, gật đầu hoặc thể hiện trên nét mặt rằng bạn đang chú tâm lắng nghe, và nhắc lại những gì bạn nghe để khẳng định là mình hiểu đúng.

2. Đi đến trọng tâm. Hãy trình bày với yêu cầu hay điểm quan trọng nhất ngay từ đầu và chỉ đưa ra những lý lẽ hoặc chi tiết bổ sung nếu người đối diện cần thêm thông tin.

3. Tự điều chỉnh nhịp độ giao tiếp. Nói chậm và thường xuyên ngắt nghỉ sẽ giúp bạn để ý thái độ của người đối diện, biết được họ có hiểu mình đang nói gì không và tạo ra không gian để họ có thể đặt câu hỏi.

4. Diễn tập. Thường thì ta ít khi chuẩn bị cho các cuộc hội thoại quan trọng. Chúng ta cho rằng mình đã thực hành trong đầu rồi và đưa ra những giả định về phản ứng của người đối diện. Cách tốt nhất là viết ra những gì bạn muốn nói, dự đoán trước các câu hỏi và tập trả lời.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp là một cách giúp bạn trở thành một nhân viên (hay ứng viên) nổi bật. Nếu không giao tiếp hiệu quả bằng chữ viết và lời nói, chúng ta không thể chia sẻ những thành quả công việc tốt nhất của mình với đồng nghiệp, với công ty và với những người có được lợi ích nhiều nhất từ đó. Rất may là với những bước đơn giản trên, bạn có thể dần dần củng cố các kỹ năng của mình – và bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện diễn ran gay lập tức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây