Có phải đi ôtô khi chưa đăng ký biển số sẽ bị phạt 400.000 đồng?

0
1132
Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ôtô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo thông tin cung cấp, bạn mới mua xe và chưa có giấy đăng ký xe. Do đó trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, về nguyên tắc, bạn sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông, bạn có thể bị phạt với lỗi không có đăng ký xe.

Điểm a khoản 3 điều 17 Nghị định 46/2016 ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

3. Phạt tiền 300.000-400.000 đồng với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu bạn chưa đăng ký xe mà điều khiển xe trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký xe; sẽ bị phạt với lỗi không có đăng ký xe và bị phạt tiền 300.000-400.000 đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây