Bà bầu bị u xơ tử cung cần lưu ý gì?

0
3030

Tình huống

Hiện giờ em mang thai gần 15 tuần, khối nhân xơ có kích thước 28*21mm. Xin hỏi trường hợp của em có nguy hiểm và cần lưu ý gì không?

Xin chào bác sĩ,Em đang mang thai được 12 tuần và bị nhân xơ tử cung. Cuối năm ngoái, em có đi khám phụ khoa thì vẫn bình thường. Giữa năm nay, đi khám thì phát hiện em có thai được 6 tuần và mặt sau tử cung có tế bào nhân xơ kích thước 18*12mm.

Hiện nay (sau 2 tháng), em đi tái khám thì kích thước đã là 28*21mm. Thỉnh thoảng, em cũng bị đau bụng (đau âm ỉ). Xin cho em hỏi, trường hợp của em có nguy hiểm và cần lưu ý những gì không? Chế độ dinh dưỡng cho sản phụ bị nhân xơ tử cung thế nào cho phù hợp?

 (Bích Thu – TPHCM)

Bà bầu bị u xơ tử cung cần lưu ý gì?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em Bích Thu,

Là một u thuộc nội tiết nên khi em có thai thì u này sẽ tiếp tục phát
triển, đó là do nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ nên làm cho u phát triển
nhanh hơn nhưng nói chung u thường lành tính.

Tuybnhiên, em đang có thai mà có u xơ tử cung thì cần được theo dõi sát theo hướng dẫn của BS sản khoa. Các biến chứng có thể gặp là thai phụ thường đau bụng âm ỉ, xuất huyết âm đạo, sẩy thai, thai chết lưu, sanh non, thai nhi bị suy dinh dưỡng, ngôi thai bất thường…

Biện pháp

Bây giờ em cần nghỉ ngơi nhiều, hạn chế đi xa, tránh vận động nhiều và mạnh, nằm nghỉ nghiêng bên trái nhiều để giúp tăng lượng máu đến tử cung và chất dinh dưỡng cho thai. Nếu có đau bụng thì cần thông báo cho BS để BS theo dõi và dùng thuốc giảm co thắt (nếu cần).

Còn ăn uống thì em cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng như một thai kỳ bình thường, nên chia làm nhiều bữa nhỏ, uống thêm sữa bà bầu, không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê.

Hy vọng những chia sẻ bên trên của chung tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về u sơ tử cung và các giải pháp để bạn tham khảo. Chúc bạn vượt cạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây