Vay tiền để làm gì? 5 mục đích nên và không nên

0
557

Trước khi vay tiền từ người thân hay ngân hàng, hãy xem lại mục đích của mình để đưa ra quyết định tài chính khôn ngoan.

Ngày nay, bạn dễ dàng vay tiền thông qua thẻ tín dụng, ngân hàng, các công ty tín dụng tư nhân… nhưng chúng sẽ biến thành thảm họa khi bạn cần thời gian để trả nợ. Rốt cuộc, “lãi mẹ đẻ lãi con” sẽ khiến bạn rơi vào khủng hoảng tài chính không mong muốn. Một tấn tiền lãi để đổi lại những lợi ích phù phiếm, ngắn hạn và chi phí có thể còn khủng khiếp hơn nữa nếu bạn cần nhiều tháng hoặc nhiều năm để trả nợ.

Các khoản vay cá nhân cũng cần đi kèm với thời gian trả nợ cố định và khoản thanh toán hàng tháng nếu bạn không muốn đánh mất uy tín, danh dự và mối quan hệ tốt đẹp với người thân, bạn bè. Vì vậy, trước khi quyết định vay một món tiền, hãy nhìn lại mục đích sử dụng số tiền một lần nữa để đảm bảo nó xứng đáng với số tiền bạn sẽ dành cho việc trả nợ trong tương lai. Tạp chí tài chính Wisebread đã đưa ra các hướng dẫn cho bạn.

5 cách thông minh để sử dụng khoản vay cá nhân

1. Hợp nhất nợ lãi cao

Nếu bạn có khoản nợ lãi suất cao gây khó khăn trong việc thanh toàn thì hợp nhất với khoản vay cá nhân có thể tạo ra thay đổi tích cực. Hãy tưởng tượng thẻ tín dụng của bạn có APR trung bình từ 17% trở lên và bạn có thể hợp nhất với khoản vay cá nhân có APR là 5% hoặc 6%. Bạn không chỉ tiết kiệm được số tiền lớn khi trả lãi mà còn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình bằng cách chuyển từ nhiều khoản thanh toán mỗi tháng xuống chỉ còn một.

2. Nâng cấp/ Bảo dưỡng nhà ở

Tại Mỹ, một phòng tắm tầm trung có giá 20.420 USD trong khi một đại tu nhà bếp tầm trung có giá trung bình là 66.196 USD, theo báo cáo Chi phí so với năm 2019 của Tạp chí Remodeling Magazine. Một khoản vay cá nhân cho phép bạn vay một khoản tiền lớn cho một dự án tu sửa nhà và trả dần dần theo thời gian với một APR cạnh tranh.

3. Chi trả cho nguyên liệu nhà ở cao cấp

Thay thế một mái nhà bị dột bằng ván lợp nhựa đường có giá trung bình là 22.636 đô la, nhưng bạn sẽ kiếm được số tiền đó như thế nào nếu phải? Tất nhiên, có những thành phần đắt tiền khác của một ngôi nhà cần phải được thay thế hoặc sửa chữa theo thời gian, bao gồm hệ thống HVAC, hệ thống ống nước, điện, và nhiều hơn nữa. Một khoản vay cá nhân không có bảo đảm có thể cung cấp cho bạn số tiền bạn cần với khoản thanh toán hàng tháng mà bạn có thể đủ khả năng chi trả.

4. Sửa xe 

Nếu chiếc xe bạn lái đi làm bị hỏng và cần sửa chữa hàng ngàn đô la, một khoản vay cá nhân có thể giúp bạn tài trợ cho công việc để bạn có thể quay trở lại.

5. Khởi nghiệp

Cuối cùng, một khoản vay cá nhân có thể được sử dụng nếu bạn cần chi phí khởi nghiệp để mua vật tư hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp mới. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và có lãi, bạn có thể trả nợ và tái đầu tư lợi nhuận của công ty.

Vay tiền để làm gì? 5 mục đích nên và không nên

Nguồn: Wisebread

4 mục tiêu không nên vay tiền

1. Mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ đắt đỏ

Nhiều người thường vay tiền để đi du lịch, mua hàng hiệu, điện thoại ngoài khả năng tài chính của mình nhưng từ chối thừa nhận điều đó. Mua chiếc điện thoại đời mới nhất bằng khoản vay cá nhân có vẻ là một ý tưởng hay nhưng bạn sẽ hối tiếc khi bắt đầu thấy những mẫu máy mới hơn, hiện đại hơn ra mắt chỉ trong một thời gian ngắn sau đó còn số tiền bạn phải trả thì vẫn như vậy.

2. Mua xe

Mua một chiếc xe hơi bằng một khoản vay cá nhân không phải là ý tưởng tồi tệ và dường như khá phổ biến hiện nay nhưng chắc chắn nó không phải là điều tốt. Một khoản vay thế chấp được bảo đảm bằng chiếc xe bạn mua có thể sẽ đi kèm với lãi suất thấp hơn và các điều khoản tốt hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

3. Bài bạc

Sử dụng tiền vay cá nhân để đánh bạc không bao giờ là một ý tưởng tốt. Đánh bạc luôn là một tệ nạn xã hội không lành mạnh, đặc biệt là các hình thức bất hợp pháp đang tràn lan trên Internet hiện nay. Đừng bao giờ đánh bạc trừ khi bạn có tiền để thua.

4. Đầu tư

Nếu đánh bạc bằng tiền vay là một ý tưởng tồi thì sử dụng chúng để đầu tư cũng vậy. Bạn có thể tin rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi đầu tư nhưng không có gì đảm bảo khi bạn đầu tư tiền của mình (dù bạn có kinh nghiệm đến đâu) thì mọi thứ chắc chắn sẽ thành công. Nếu bạn đầu tư và chịu một khoản lỗ lớn, bạn sẽ gánh trên vai cả tiền nợ và tiền lãi.