Ý nghĩa các loại đèn trên bảng tablo của Toyota

0
3231

Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa các loại đèn cảnh báo thường gặp trên bảng tablo của xe Toyota – nhãn hiệu xe Nhật Bản phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Nội dung trong bài này

Các loại đèn cảnh báo phổ biến trên bảng tablo của Toyota

1. Đèn cảnh báo túi khí

Đây là ký hiệu đèn cảnh báo lỗi có liên quan đến hệ thống túi khí trên xe Toyota. Nếu đèn này sáng, bạn cần tiến hành kiểm tra hệt hống túi khí ngay lập tức. Trong trường hợp lái xe ngắt một hay nhiều túi thì thì đèn này cũng bật sáng.

2. Đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Đèn cảnh báo này sẽ bật sáng nếu hệ thống chống bó cứng phanh ABS bị lỗi, cảm ứng cần được thay mới hoặc bị bám quá nhiều bụi bẩn hay bánh xe quay tự do khi xe bị kẹt trong bùn. Ngoài ra, nếu drift bằng xe Toyota và stop ngay trong thời gian ngắn đủ để lừa hệ thống phanh ABS thì lập tức đèn cảnh báo cũng sáng.

3. Đèn cảnh báo động cơ

Đèn cảnh báo động cơ được xem là đèn cảnh báo nguy hiểm nhất trên bảng tablo của xe Toyota. Khi đèn này bật sáng, nhiều lái xe sẽ nghĩ ngay đến việc động cơ bị hỏng. Tuy nhiên, đèn cảnh báo động cơ sáng có thể báo hiệu 1 cảm ứng bị hỏng dẫn đến động cơ hoạt động không tốt và thải nhiều khí độc hại hơn. Bạn cần sớm đưa xe đến các garage hay trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

4. Đèn cảnh báo áp suất dầu

Nếu đèn này sáng đồng nghĩa với áp suất dầu trong động cơ quá thấp hoặc quá cao. Vì thế, bạn cần tiến hành kiểm tra áp suất dầu động cơ trước khi tiếp tục hành trình. Ngoài ra, đen còn có tác dụng cảnh báo tình trạng hỏng hóc của bơm dầu, ống nạp bị tắc nghẽn hay dầu với độ nhớt không phù hợp.

5. Đèn cảnh báo nhiệt độ chất làm mát động cơ

Đèn này sẽ sáng nếu chất làm mát động cơ quá lạnh. Nêu bạn đã chạy thêm vài km mà đèn vẫn sáng thì cần phải đưa xe đi kiểm tra. Việc này có thể không vội nhưng nếu để lâu sẽ dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu và lượng khí thải CO2 sẽ cao hơn.

6. Đèn cảnh báo đèn pha chiếu sáng kém

Khi đèn pha chiếu sáng kém hoặc dải đèn chiếu sáng ban ngày bật, đèn cảnh báo sẽ sáng. Nếu xuất hiện dấu chấm than, cần kiểm tra hệ thống đèn pha vì nhiều khả năng có bóng đèn bị hỏng.

7. Đèn báo hiệu thời điểm bảo dưỡng xe

Tác dụng của đèn báo thời điểm bảo dưỡng xe là thông báo cho lái xe biết thời gian cần phải thay dầu hay bộ lọc dầu. Tuy nhiên với những xe Toyota được trang bị màn hình đa thông tin, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn trước khi đèn cảnh báo bật sáng.

8 và 27. Đèn cảnh báo hết dầu bôi trơn cần gạt nước

Nếu đèn này sáng thì bạn cần đổ thêm dầu bôi trơn cho cần gạt nước kính chắn gió.

9 và 28. Đèn cảnh báo nhiên liệu

Nếu đèn này sáng có nghĩa là bạn cần đưa xe Toyota của mình đến cây xăng để nạp đầy nhiên liệu.

10 và 37. Đèn cảnh báo trợ lực lái điện tử

Đây là đèn cảnh báo lỗi liên quan đến hệ thống trợ lực lái điện tử. Nếu bạn chưa đưa xe đi kiểm tra được ngay thì vô-lăng sẽ trở nên nặng hơn, cảm giác như bạn đang cầm lái chiếc xe ở thập niên 50.

11. Đèn cảnh báo cửa mở

Đèn này bật sáng nghĩa là bạn đang mở 1 hoặc nhiều cửa trên xe và cũng có thể là chưa đóng chặt.

12. Đèn báo phanh đỗ xe

Đèn báo này sẽ sáng nếu bạn sử dụng phanh đỗ xe. Trong trường hợp không sử dụng mà đèn vẫn sáng thì bạn cần kiểm tra hệ thống phanh để xem đĩa hay má phanh có phải thay mới hay không.

13 và 23. Đèn cảnh báo nhiệt độ chất làm mát

Nhìn thấy đèn này nghĩa là động cơ xe Toyota đang trong tình trạng quá nóng. Lập tức dừng xe hoặc gọi thợ kéo về trung tâm sửa chữa. Trong điều kiện thời tiết lạnh, có thể đèn cảnh báo tình trạng đoản mạch, cảm ứng kém hay lỗi máy tính.

14. Đèn báo đèn sương mù

Nếu đèn sương mù đang sáng thì đèn cảnh báo này cũng sáng.

15. Đèn báo đèn đỗ xe

Nếu đèn này sáng có nghĩa là đèn đỗ xe cũng đang bật sáng.

16. Đèn báo đèn pha chiếu sáng mạnh

Hệ thống đèn pha xe Toyota đang ở chế độ chiếu sáng mạnh thì đèn báo này cũng sẽ sáng. Lưu ý ánh sáng đèn này có thể gây ảnh hưởng đến những người đi ngược chiều vào ban đêm.

17. Đèn báo xi-nhan

Đây là đèn báo bạn đang bật đèn xi-nhan.

18. Đèn cảnh báo ắc-quy

Đèn này sáng báo hiệu cho bạn biết ắc-quy được nạp không đúng cách hoặc hết điện.

19. Đèn cảnh báo dây đai an toàn

Đèn sáng nghĩa là lái xe và hành khách cần thắt dây an toàn.

20. Đèn cảnh báo hộp số

Đèn báo hiệu hộp số xe bị lỗi. Thông thường là tình trạng hộp số tự động không thể thực hiện một số chức năng được định sẵn. Nếu đèn bật sáng, không nên tiếp tục sử dụng xe.

21. Đèn cảnh báo có nước trong bộ lọc nhiên liệu

Nếu đèn sáng có nghĩa là nước lọt vào bộ lọc nhiên liệu của xe. Hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

22. Đèn báo bugi sấy nóng

Đèn cảnh báo sáng có nghĩa là bugi sấy nóng trong động cơ đang làm tăng nhiệt độ buống đốt. Chú ý không khởi động xe cho đến khi đèn báo bugi sấy nóng tắt. Tuy nhiên, nếu đèn sáng trong thời gian dài đồng nghĩa với bugi sấy nóng đã bị hỏng.

24. Đèn cảnh báo dừng xe

Khi khởi động xe, đèn cảnh báo dừng xe nhấp nháy thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, khi xe đang di chuyển, đèn cảnh báo dừng cộng đèn 13 và 5 đều sáng, chắc chắn bạn phải dừng xe.

25. Đèn báo hệ thống điều khiển hành trình

Khi hệ thống điều khiển hành trình đang hoạt động, đèn này sẽ sáng. Và bạn có thể tắt bằng cách nhấn bàn đạp phanh.

26. Đèn báo vị trí số xe

Nhìn vào đèn báo này, bạn sẽ dễ dàng xác định số xe bạn đang chạy.

29. Đèn cảnh báo hệ thống điều chỉnh lực bám hoặc hệ thống cân bằng điện tử

Đèn sáng đồng nghĩa với hệ thống điều chỉnh lực bám hoặc hệ thống cân bằng điện tử bị lỗi. Trường hợp hệt hống phanh vẫn hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể tiếp tục di chuyển. Còn hệ thống cân bằng điện tử bị lỗi, bạn cần cẩn thận hơn khi lái xe.

30. Đèn cảnh báo áp suất lốp

Đèn sáng cảnh báo lái xe áp suất lốp quá cao hoặc thấp. Bên cạnh đó, đèn cũng thông báo có một hay nhiều lốp xe bị thủng.

31. Đèn báo tắt hệ thống điều chỉnh lực bám

Bạn đã tắt hệ thống điều chỉnh lực bám trên xe.

32. Đèn báo xe bị trượt

Khi xe di chuyển trên đường trơn ướt hoặc bùn lầy, đèn cảnh báo sẽ sáng. Đèn cho biết xe Toyota của bạn bị trượt và hệ thống điều chỉnh lực bám hoạt động bình thường.

33. Đèn báo tắt hệ thống vượt tốc

Đèn có tác dụng thông báo tình trạng đã tắt hệ thống vượt tốc của xe.

34. Đèn cảnh báo nhiệt độ dầu hộp số tự động

Đèn bật sáng khi nhiệt độ dầu hộp số tự động cao hơn mức bình thường. Lúc này bạn cần giảm tốc hoặc có thể dừng xe chờ dầu nguội bớt. Trường hợp đèn cảnh báo bật liên tục trong thời gian dài, bạn cần đưa xe đi kiểm tra.

35. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Đèn sẽ sáng, khi hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường trên xe bị lỗi.

36. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng phía trước

Đèn sáng khi hệ thống tự động thay đổi luồng sáng cao thấp của đèn pha bị lỗi.

38. Đèn báo lỗi hệ thống cảnh báo va chạm sớm

Đèn có tác dụng thông báo hệ thống hỗ trợ tránh va chạm trực diện của xe Toyota đã bị lỗi. Hãy mang xe đến trung tâm dịch vụ để xử lý.

39. Đèn báo phanh đỗ xe

Khi bạn gài phanh đỗ xe, đèn sẽ sáng.

40. Đèn báo chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Khi bạn lựa chọn chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu, đèn này sẽ sáng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây