Trẻ em nên ngồi đâu trên ô tô để an toàn nhất?

0
1069

Vị trí an toàn nhất trên xe ô tô chính là ở giữa hàng ghế sau. Khi ngồi đây, trẻ có thể giảm bớt 25% rủi ro và chấn thương nếu va chạm.

Khi đi xe ô tô 5 chỗ, hầu hết mọi người đều không thích vị trí chính giữa hàng ghế sau, bởi lẽ vị trí này không rộng, thường bị kẹp khi đi đông người, chưa kể lại không có lưng ghế ôm thân và đầu như những vị trí còn lại. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới từ NYtimes, đây chính là chỗ ngồi ít rủi ro và thương vong nhất trong trường hợp xảy ra tai nạn. 

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Buffalo (Mỹ), hàng ghế sau có độ an toàn cao hơn 59-86% so với hàng ghế trước. Đặc biệt, vị trí giữa 2 ghế sau lại càng an toàn hơn tới 25% so với hai ghế bên.

Trẻ em nên ngồi đâu trên ô tô để an toàn nhất?

Nguyên nhân của việc này là bởi ghế giữa hàng sau là vị trí ít chịu tiếp xúc từ bên ngoài nhất. Nếu như xe bị va chạm trực diện, hàng ghế trước sẽ bị rủi ro cao do hắt về trước, gây đập đầu, ngực vào bảng táp lô, kính lái nếu không có túi khí ngăn lại. Hàng ghế sau xa hơn nên quán tính ít hơn, có thể chỉ đập vào lưng ghế, không có vật cứng và sắc nên chấn thương không cao.

Nhưng nếu xe bị đâm ngang hông, 2 ghế sát cửa sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất, có thể gây tử vong tại chỗ nếu không có túi khí hông. Trong trường hợp đó, việc ngồi ở vị trí chính giữa hàng ghế sẽ tạo ra khoảnh cách tương đối tới cửa, giảm bớt lực va đập trực tiếp tới cơ thể. Nếu kết hợp cả 2 trường hợp trên, có thể thấy vị trí chính giữa ghế sau là an toàn nhất. 

Chính nhờ tác dụng này mà ghế chính giữa ghế sau thường được dành cho trẻ em, độ tuổi trung bình là 15,4 tuổi (trong khi ở 2 vị trí còn lại của hàng sau là 20 tuổi). Có thể thấy, xu hướng của các bậc phụ huynh thường là cho trẻ ngồi ở chính giữa ghế, bên cạnh là 2 người lớn để tiện che chở.

Trên thực tế, Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) đều khuyến cáo rằng, các gia đình nên dành vị trí chính giữa hàng ghế sau cho trẻ em dưới 13 tuổi. Đây là vị trí thích hợp nhất cho các gia đình lắp ghế trẻ em. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý là vị trí này chỉ an toàn nếu như người ngồi thắt đủ dây an toàn dạng 3 điểm giống như những ghế sát cửa chứ không phải loại thắt quanh bụng như các xe đời cũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây