Những sai lầm trong phòng chống buồn nôn khi say rượu

0
2196

Áp dụng sai phương pháp giải rượu có thể khiến các triệu chứng đau đầu, buồn nôn gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Người uống rượu bia thường có cảm giác đau đầu, buồn nôn do tác dụng của cồn từ các loại rượu, bia có nồng độ cồn cao. Nếu các triệu chứng này càng xuất hiện sớm thì sẽ càng nặng hơn.

Uống rượu bia cùng lúc

Đây là một sai lầm thường gặp ở dân nhậu. Họ không biết rằng các thành phần, nồng độ và hoạt chất từng loại rượu, bia là khác nhau. Khi sử dụng chung, các hoạt chất này tác dụng cùng lúc, gây độc nhiều hơn cho cơ thể nên làm người uống mau say. Các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau đầu tăng lên khi thời gian kéo dài

Không ăn lót dạ trước khi uống rượu bia

Ăn lót dạ là cách nạp một phần năng lượng cho cơ thể, tránh được tác động của rượu bia (nồng độ cồn) vào niêm mạc dạ dày, ruột. Nếu không ăn lót dạ, người uống bia rượu có thể gặp hiện tượng thẩm thấu mạnh (hấp thu) của rượu bia vào máu.

Dùng thuốc giảm đau, chống nôn

Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vừa có hại cho sức khoẻ, vừa nguy hiểm đến tính mạng. Cùng với tác động của cồn trong rượu bia, thuốc giảm đau đầu sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm loét, chảy máu dạ dày.

Những sai lầm trong phòng chống buồn nôn khi say rượu
Uống rượu bia cùng lúc là một sai lầm thường gặp ở dân nhậu.

Trong khi đó, thuốc chống nôn làm cơ thể không đào thải được các chất độc hại ra ngoài.

Uống nước ngọt có ga cùng rượu bia

Đây là sai lầm nghiêm trọng của dân nhậu hiện nay. Sự kết hợp này khiến tế bào gan bị thoái hoá mỡ và hoại tử nhanh chóng. Về lâu dài, tình trạng xơ gan sẽ xuất hiện cùng các triệu chứng suy gan.

Ngoài ra, việc kết hợp rượu bia và nước ngọt có ga còn làm giãn mạch máu ở da, gây co mạch ở các phủ tạng sâu khác, làm tăng huyết áp và có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Điều nên làm trong lúc uống rượu bia

Nên uống nước lọc hoặc nước có ga (như soda chanh) trong lúc uống rượu bia. Vì hai loại nước này làm cho nồng độ cồn trong cơ thể giảm xuống. Mặt khác, nó còn giúp tăng ợ hơi, tăng tiểu tiện, từ đó tăng mức độ đào thải của cơ thể. Hai loại nước này cũng có tác dụng chống co mạch, phòng ngừa tăng huyết áp đột ngột khi uống rượu bia.

Trên hết, uống điều độ và có chừng mực là cách tốt nhất để ngăn chặn những cơn buồn nôn khi uống rượu bia, giảm cảm giác đau đầu vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó, người uống bia rượu có thể sử dụng các biện pháp giải rượu hợp lý để bảo vệ sức khoẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây