Những lưu ý về việc lắp ghế trẻ em trên xe ô tô

0
3001

Ghế xe hơi mặc dù được thiết kế dành cho người lớn nhưng có rất nhiều người Việt để trẻ em ngồi ở vị trí này một cách không an toàn.

Theo kết quả thống kê của Autoevolution, ở Mỹ, cứ 3 trẻ em di chuyển bằng xe ô tô thì có một bé không ngồi đúng loại ghế riêng, đủ an toàn. Đây là điều rất nguy hiểm vì khi có va chạm xảy ra, trẻ em là đối tượng thường phải chịu nhiều tổn thương nhất. Để đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ em, trang web này đã cung cấp cho các bậc phụ huynh một số lời khuyên về cách chuẩn bị chỗ ngồi phù hợp cho con em mình.

1. Lắp ghế riêng

Những lưu ý về việc lắp ghế trẻ em trên xe ô tô

Việc lắp ghế riêng cho trẻ khi di chuyển bằng ô tô là điều rất cần thiết

Việc lắp ghế riêng cho các bé là điều cần thiết vì ghế người lớn có kích cỡ rộng hơn nhiều so với cơ thể các bé. Thêm vào đó, dây an toàn cũng được thiết lập phù hợp với người lớn nên khi sử dụng dây an toàn này cho trẻ em, nó sẽ thắt ngang mặt hoặc quá đầu các bé, không thể phát huy tác dụng bảo vệ các bé được.

2. Kiểm tra dây an toàn ở ghế riêng

Những lưu ý về việc lắp ghế trẻ em trên xe ô tô

Dây an toàn vẫn còn túm được phần vai tức là chưa được thắt đủ chặt

Dây an toàn trên ghế riêng dành cho trẻ em được thiết kế khác so với dây an toàn trên ghế xe ô tô dành cho người lớn. Cụ thể, nếu dây an toàn dành cho ghế xe ô tô là loại thắt chéo 3 điểm thì dây an toàn ở ghế riêng dành cho trẻ em là loại dây thắt qua ngực và đều qua hai vai.

Để kiểm tra dây an toàn trên ghế riêng dành cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên kiểm tra theo hai phương pháp là “pinch test” và “inch test”. Trong đó, Pinch test là phương pháp kiểm tra dây an toàn đã sát vào người bé hay chưa. Để thực hiện việc kiểm tra này, các phụ huynh hãy thử túm dây an toàn ở phần vai. Dây được thắt đủ chặt là khi bạn không túm được vào phần dây vai. Trong trường hợp bạn có thể túm được phần dây vai này thì hãy nhanh chóng thắt lại cho chặt. Còn phương pháp Inch test dùng để kiểm tra ghế đã cố định chưa. Để thực hiện phương pháp này, các bậc phụ huynh hãy luồn tay ra sau lưng và bên dưới ghế nhỏ sau đó thử xê dịch ghế. Nếu bạn vẫn di chuyển được thì tức là ghế ngồi của con em mình chưa được cố định chắc chắn.

3. Không lót khăn, quần áo giữa lưng bé và ghế

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm lót gối nhỏ hoặc chăn hay quần áo mỏng vào khoảng trống giữa lưng bé và ghế để giúp bé ngồi chắc chắn hơn. Tuy vậy, đây là quan niệm rất sai lầm vì nó không những không giúp giữ bé ngồi chắc hơn mà còn khiến cho lưng bé bị nóng và còn có thể không an toàn khi va chạm xảy ra.

4. Không lắp ghế riêng khi cabin nóng

Những lưu ý về việc lắp ghế trẻ em trên xe ô tô

Cần làm mát không gian xe trước khi lắp ghế cho trẻ em sử dụng

Khi xe ô tô của bạn đậu dưới trời nắng nóng một thời gian dài thì đừng vội lắp ghế riêng cho bé ngồi ngay lập tức. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng hệ thống điều hòa làm mát khoang nội thất và đảm bảo các vật dụng bằng kim loại hoặc nhựa có tiếp xúc trực tiếp với da bé đã được làm mát rồi mới tiến hành lắp ghế.

5. Thắt chặt những thứ đang lỏng

Trước khi bắt đầu một chuyến hành trình, bạn nên thắt chặt hoặc cài lại những chi tiết, liên kết còn lỏng lẻo. Việc làm này không chỉ đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tổn thương cho trẻ em mà còn cho cả người lớn ngồi trên xe khi va chạm xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây