Những điểm mù gây nguy hiểm chết người trên ô tô

0
2713

Rất nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng xuất phát từ điểm mù trên xe, bởi vậy cần phải hiểu rõ điểm mù là gì và xử lý như thế nào.

Khái niệm về điểm mù

Vùng không gian ngoài xe bị che khuất hoặc ngoài tầm nhìn của người điểu khiển xe được gọi là điểm mù. Nói cách khác người lái xe không thể quan sát những không gian này thông qua gương chiếc hậu hay thậm chí nhìn trực tiếp. Những điểm mù thường gặp là phía trước xe, phía sau xe và điểm mù gây ra bởi gương chiếc hậu.

Khi người lái xe muốn chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hay đậu xe vào bãi, điểm mù khiến người điều khiển xe không thể nhìn thấy những xe chạy cùng làn, khác làn hoặc cắt qua giao lộ khiến việc chuyển làn hoặc rẽ trở nên vô cùng nguy hiểm vì không thể làm chủ được tình huống.

Điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu không thể phản chiếu toàn bộ những xe bên phải hoặc bên trái khiến tài xe nghĩ rằng đường trống để chuyển làn vì vậy sẽ dễ gây tai nạn nguy hiểm, đặc biệt trong trường hợp xe đang chạy với tốc độ cao.

Hiện nay một vài dòng xe hiện đại hơn có trang bị hệ thống quét rada cảnh báo điểm mù đưa ra cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện nằm trong điểm mù.

Những điểm mù gây nguy hiểm chết người trên ô tô

Đối với những mẫu xe thông thường chưa có công nghệ hiện đại này thì tài xế nên đi chậm từ từ, sử dụng xi nhan, cẩn trọng quan sát cả trong gương và bằng mắt để đảm bảo an toàn.

Điểm mù ở phía sau

Tài xế không thể quan sát được khoảng không gian phía sau xe bằng mắt thường và cả gương chiếu hậu trong phạm vi khá lớn kéo dài từ đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân  gây ra tai nạn như lùi phải trẻ em phía sau hoặc va vào tảng đá, cây, cột …

Những điểm mù gây nguy hiểm chết người trên ô tô

Giải pháp tốt nhất là xe nên trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi để đảm bảo an toàn. Nếu không được trang bị thì người lái xe cần quan sát cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi lùi xe để tránh trường hợp đánh tiếc xảy ra.

Điểm mù của cột trước

Mỗi khi cần chuyển hướng hoặc ở góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường tài xế nên phát tín hiệu cảnh cáo để đảm bảo an toàn vì dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.

Những điểm mù gây nguy hiểm chết người trên ô tô

Điểm mù ở phía trước

Những xe có thiết kế gầm cao như xe tải, xe bán tải , SUV tuy có tầm nhìn tốt những lại gia tăng phạm vi điểm mù phía trước.

Những người lần đầu lái xe cần có thói quen cảm nhận điểm mù. Đặc biệt khi di chuyển ở khu dân cư có trẻ em, tài xế cần quan sát từ xa trước khi xe lăn bánh không để trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Những điểm mù gây nguy hiểm chết người trên ô tô

Ngoài việc cân nhắc và khắc phục những điểm mù của xe mình, người lái cũng cần phải chú ý để tránh đi vào điểm mù của xe khác gây nguy hiểm cho mình và người xung quanh.

Trước khi chuyển làn, để an toàn bạn nên quay đầu xem kĩ 2 bên thay vì chỉ xem gương trong, gương ngoài. Khi gặp những xe to như xe tải, xe khách bạn nên tránh hoặc vượt trước bởi những xe này có điểm mù rất lớn, đi cạnh những xe này rất nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây