Kinh nghiệm lái xe ô tô: Cách tính quãng đường có thể đi “cố” khi đèn báo nhiên liệu bật sáng

0
419

Kinh nghiệm lái xe ô tô cho thấy, khi đèn báo nhiên liệu trên bảng điều khiển bật sáng có nghĩa là chiếc xe của bạn đã gần hết nhiên liệu. Trong trường hợp này, người lái thường có tâm trạng hoang mang không biết xe của mình có thể đi thêm được bao lâu nữa. Dưới đây là một số kinh nghiệm gợi ý giúp bạn cách tính quãng đường có thể đi thêm để chủ động trong việc nạp tiếp nhiên liệu cho xe.

Cách tính quãng đường có thể đi “cố” khi đèn báo nhiên liệu bật sáng

Cách tính quãng đường có thể đi “cố” khi đèn báo nhiên liệu bật sáng

Thông tin về nhiên liệu dự trữ có thể tìm thấy trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Phần thông tin này thường gần thông tin về dung tích của bình xăng. Khi nhiên liệu trong xe giảm xuống mức nhiên liệu dự trữ thì đèn báo trên bảng điều khiển sẽ bật sáng. Hiện chưa có bất cứ con số tiêu chuẩn nào nhưng thông thường mức nhiên liệu dự trữ này khoảng 10 – 15% dung tích tổng thể bình. Do đó, người lái có thể sử dụng thông tin này cùng với thông số về mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của mỗi xe để tính được quãng đường mà xe có thể đi tiếp.

Ví dụ, với Toyota Corolla 2013, bình nhiên liệu của mẫu xe này có dung tích 13,2 gallon (50L). Như vậy, mức nhiên liệu dự trữ là 10% sẽ vào khoảng 5L. Với mức tiêu hao nhiên liệu trên đường hỗn hợp của xe, khi đèn báo bật sáng thì phương tiện này có thể đi thêm được 60km nữa.

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Cách tính quãng đường có thể đi “cố” khi đèn báo nhiên liệu bật sáng
Kinh nghiệm lái xe ô tô: Cách tính quãng đường còn có thể đi khi đèn báo nhiên liệu bật sáng

Trong trường hợp chưa tin vào khả năng tính toán của mình, người lái có thể nhờ đến “Tank on Empty”. Đây là sở dữ liệu trực tuyến. Khi người dùng nhập thông tin về chiếc xe mình đang dùng và quãng đường đã đi sau khi đèn báo sáng bật lên, trang web này sẽ tính toán và đưa ra giúp bạn số km bạn có thể đi tiếp là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, đời xe hoặc ít nhất thế hệ xe cũng là thông tin bạn cần quan tâm. Bởi lẽ dung tích bình nhiên liệu sẽ khác nhau ở những phiên bản được cải tiến hoặc nâng cấp. Ngoài ra, thói quen lái xe (kỹ thuật lái xe) cũng ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Với một số kiến thức trên, người lái có thể chủ động hơn trong việc nạp năng lượng cho xe và không rơi vào cảnh cạn nhiên liệu giữa đường. Tuy vậy, đây chỉ là những kiến thức giúp bạn mang tính chất tình thế khi không chủ động nhiên liệu trước còn lại kinh nghiệm lái xe ô tô cho thấy bạn không nên để tình trạng cạn xăng đến mức đèn báo phải bật sáng. Bởi như vậy sẽ làm hỏng hệ thống nhiên liệu của xe bạn. Cặn lắng ở dưới đáy bình cũng có thể được đẩy ra cùng với lượng nhiên liệu cuối cùng này. Điều này tiềm ẩn nguy cơ làm tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây