Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết

0
3045

Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe an toàn cho những chuyến du xuân ngày Tết giúp bạn và gia đình yên tâm đón chào một năm mới an lanh hơn.

Không lái xe khi sử dụng rượu bia

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết: Không lái xe khi đã sử dụng rượu bia

Tâm lý chung của mọi người nhân dịp năm mới là vui hết mình, uống hết sức. Nhưng điều này thực sự rất nguy hiểm. Theo một nghiên cứu gần đây, sau khi sử dụng rượu bia, độ phản xạ của chúng ta giảm hơn 30% và tín hiệu từ mắt đến não sẽ bị rối loạn làm cho não phán đoán sai khoảng cách cũng như giảm khả năng quan sát. Nếu lái xe rơi vào trạng thái say xỉn thì tốc độ phản ứng và khả năng tự chủ sẽ kém đi rất nhiều. Điều này khiến lái xe chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu hoặc đi sau làn đường.

Nếu vui với gia đình, bạn bè ngày tết, tốt nhất nên nhờ người đưa về hoặc đi taxi. Tuyệt đối không lái xe khi sử dụng rượu bia để có thể vui xuân trọn vẹn hơn.

Hạn chế lái xe khuya

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết: Hạn chế lái xe khuya

Nếu buộc phải lái xe đêm khuya thì nên có người ngồi cùng trò chuyện để trò chuyện, tránh tình trạng ngủ gật. Khi chạy ở đường cao tốc, ban cần làm chủ tốc độ và luôn tập trung, chú ý quan sát, đặc biệt với những đoạn đường không có rào chắn. Vì lúc này, bạn dễ bị lóa mắt khi bị đèn pha của xe ngược chiều rọi vào.

Vào dịp Tết, xe container hay xe tải lưu thông ít hơn nhưng ngược lại, xe máy và ô tô con lại đông hơn ngày thường. Bạn đừng chủ quan khi cầm lái vào thời điểm này. Theo nghiên cứu, nếu lái xe đêm khuya liên tục trong 4 giờ  thì khả năng xử lý tình huống của lái xe sẽ giảm đi rất nhiều và tương đương như với người say rượu.

Kiểm soát tốc độ

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết: Luôn kiểm soát tốc độ

Chạy quá tốc độ, phóng nhanh và vượt ẩu là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam. Đặc biệt, vào dịp Tết, tâm trạng hồ hởi, háo hức vui xuân sẽ làm nhiều lái xe quên đi tốc độ.

Dù phía trước là quãng đường vắng, bạn cũng cần phải tuân thủ giới hạn tốc độ và chỉ vượt nơi được phép. Ngoài ra, hãy tránh làn đường dành cho xe máy và tuyệt đối không vượt bên phải xe khác vì nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn.

Tập trung cao độ

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết

Kinh nghiệm lái xe an toàn ngày Tết: Luôn tập trung cao độ

Khi đã cầm lái, bạn cần phải tập trung cao độ. Bởi những câu chuyện vui hay sự nghịch ngợm của các bạn nhỏ trên xe đều có thể là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung và gây ra những va chạm không đáng có.

Không nhắn tin hay gọi điện khi đang lái xe. Trường hợp bất đắc dĩ phải dùng điện thoại, bạn cần chuẩn bị sẵn công cụ hỗ trợ như tai nghe ngoài hay Bluetooth.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây