Khám phá lốp xe chuyên biệt cho mùa đông

0
3126

Lốp xe mùa đông được thiết kế để tối đa hóa độ bám đường và tăng lực kéo khi chạy xe, giúp xe hoạt động linh hoạt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm ướt của mùa đông.

Khám phá lốp xe chuyên biệt cho mùa đông

Khám phá lốp xe chuyên biệt cho mùa đông

Theo nguyên tắc, hiệu suất làm việc của lốp xe tỉ lệ thuận với lượng nhiệt năng mà lốp xe nhận được. Trong khi đó, lốp xe mùa đông thường có hàm lượng silica(*) trong cao su cao hơn lốp mùa hè. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể giữ nhiệt cũng như độ mềm dẻo của lốp tốt hơn lốp xe mùa hè khi ở cùng điều kiện nhiệt độ thấp. Chính vì thế, lốp xe mùa đông là một lựa chọn hoàn hảo để đảm bảo độ bám đường cho xe ô tô luôn ở mức an toàn trong điều kiện nhiệt độ giảm mạnh.

(*)Silica (công thức hóa học SiO­­2): một chất phụ gia được cho thêm vào trong quá trình sản xuất cao su giúp cao su có thể đàn hồi và giữ nhiệt tốt hơn

Loại lốp này cũng có số lượng gai lớn hơn gấp 10 lần so với lốp xe mùa hè. Bên cạnh đó, các gai lốp này được tạo một cách cẩn thận trong các đường viền của lốp đó. Nhờ vậy, lốp có thể di chuyển linh hoạt và tạo ra nhiệt nhiều hơn, từ đó giúp nâng cao độ bám đường cho xe hơi.

Đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ âm đến mức có băng tuyết, những rãnh lớn nhỏ khác nhau trong lốp sẽ được lấp đầy bởi tuyết. Đây thật sự là một ưu điểm nữa của lốp xe mùa đông. Điều này nghe có vẻ vô lí, nhưng trên thực tế, khi hai bề mặt tuyết tiếp xúc với nhau thì xe đi lại dễ dàng hơn rất nhiều so với việc để bề mặt cao su tiếp xúc với tuyết. Bởi sự tiếp xúc đó giúp cải thiện lực kéo trên bề mặt băng tuyết lạnh và độ bám đường tốt hơn ngay cả khi vào các khúc cua.

Sau khi trở lại điều kiện thời tiết bình thường, lượng nhiệt được tạo ra bởi các đường rãnh trên lốp lại nhanh chóng làm tan chảy toàn bộ tuyết thừa còn đọng lại.

Sự cần thiết của việc trang bị lốp xe ô tô mùa đông

Nếu như bạn vẫn đang phân vân xem có nên lắp đặt loại lốp xe dành riêng cho mùa đông này không thì các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô khuyên rằng: “Việc trang bị lốp xe mùa đông là hoàn toàn cần thiết”. Rõ ràng trong cùng điều kiện nhiệt độ thấp, so với lốp xe mùa hè thì lốp xe mùa đông giúp nâng cao độ bám đường lên rất nhiều. Điều này có nghĩa rằng không chỉ là lực kéo lớn hơn mà khoảng cách dừng được giảm nhiều và lực bám đường khi cua hay phanh gấp cũng lớn hơn. Do đó, việc lái xe của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Một số tài xế còn chọn mua cả một bộ bánh xe mùa đông. Làm thế họ có thể đơn giản thay thế toàn bộ bánh xe, chứ không phải là thay thế xen kẽ giữa lốp mùa hè hay lốp mùa đông trên cùng một bánh xe vào mỗi mùa khác nhau.

Hãy nhớ rằng nếu bạn có kế hoạch để làm điều này, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ bộ lốp khi chúng chưa được lắp vào xe. Một số đại lý hoặc gara có thể lưu trữ lốp nếu bạn có yêu cầu, mặc dù họ có thể thu thêm cả phí lưu trữ.

Để minh họa sự khác biệt này, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm Volvo S60 – một loại lốp xe mùa hè và một loại lốp mùa đông – trên một tấm trượt ma sát tại Silverstone

Một số lựa chọn khác thay thế lốp xe mùa đông

Cũng có một số giải pháp khác nhau để thay cho việc lắp cả một bộ lốp xe mùa đông nhưng những tài xế có kinh nghiệm về lái xe ô tô khẳng định chúng không tối ưu cho lắm.

Việc đầu tiên là “vớ tuyết” (snow socks), cái mà sẽ trượt xung quanh chỗ bánh xe của bạn và cung cấp lực thêm một lực bám nhỏ hơn cho bánh xe trên các bề mặt trơn trượt. Đáng tiếc là chúng chỉ làm việc trên tuyết và tất nhiên chúng sẽ bị xé thành từng mảnh nhỏ nếu bạn quên không tháo ra mà vẫn tiếp tục sử dụng chúng trên mặt đường.

Khám phá lốp xe chuyên biệt cho mùa đông

Sử dụng dây xích bọc lốp xe khi chạy đường tuyết (snowchain)Tiếp theo là dây xích bọc lốp xe khi chạy đường tuyết (snowchain). Chúng cũng có một số hạn chế tương tự như ‘vớ tuyết’ nhưng phải nói thêm rằng chúng có khả năng làm hỏng cả đường và thậm chí cả xe nếu bạn chạy trên đường không có tuyết. Thêm vào đó, những chuỗi snowchain này cũng gây ra tiếng ồn.

Đối với cả hai giải pháp trên, bạn phải phải rửa càng sạch lốp càng tốt sau khi sử dụng. Vì chúng có khả năng sẽ bị ăn mòn do tính năng của muối được sử dụng để làm tan tuyết trên đường cao tốc.

Bạn cũng có thể trang bị lốp xe phù hợp cho tất cả các mùa. Tuy nhiên loại lốp này thì không đạt được hiệu quả giống như tên của nó khi đem so sánh với lốp xe dành riêng cho mùa đông trong điều kiện thời tiết lạnh như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây