Bí quyết tập thể dục để cảm thấy tự tin hơn khi tới phòng tập

0
2763

Lựa chọn mô hình lớp, dạng bài tập, người hướng dẫn và thậm chí địa điểm phù hợp có thể đem lại cho bạn nhiều tác dụng tới không ngờ.

Liệu quyết định tới phòng tập có giúp bạn cảm nhận tích cực hơn về hình bản thân? Lựa chọn mô hình lớp, dạng bài tập, người hướng dẫn và thậm chí địa điểm phù hợp có thể đem lại cho bạn nhiều tác dụng tới không ngờ.

Bạn có rơi vào trường hợp thường chọn phía cuối phòng tập, nơi ít người để ý tới hay chờ tới khi phòng tập gần như vắng bóng mới bắt đầu bài tập của mình?

Bí quyết tập thể dục để cảm thấy tự tin hơn khi tới phòng tập thể hình

Làm sao bạn có thể trông đợi vào kết quả việc tập luyện nếu chính bản thân các bài tập lại khiến bạn bất an và tự ti nhiều đến thế về cơ thể mình? Bất kể dạng hoạt động thể hình nào mà bạn đang tham gia, cách nhìn nhận của bạn về đều có ảnh hưởng rõ rệt nhất tới sự tự tin và thái độ tích cực của bạn về bản thân.

Tập trung vào những gì bạn cần

Trước hết, hãy thay đổi thứ mà bạn dồn hết sự tập trung vào. Thay vì lệ thuộc vào các con số trên cân hay dây đo, hãy phát triển quan điểm lấy sức mạnh, độ bền và ý thức về bản thân là thước đo quan trọng. Các bài tập thể hình chức năng rèn luyện cơ và chuyển động được sử dụng hàng ngày và cải thiện cuộc sống của bạn tốt hơn nhiều so với bên trong các bức tường phòng tập.

Tránh đặt trọng tâm vào những mục tiêu bề nổi, nông cạn, như sở hữu thân hình để diện áo tắm hai mảnh và tìm kiếm các lớp học mà trọng tâm của họ là cân nặng trung tính. Cân nặng trung tính tức là tập trung đạt được độ linh hoạt, sự ổn định và thậm chí cả những lợi ích về nội tại và tinh thần.

Bí quyết tập thể dục để cảm thấy tự tin hơn khi tới phòng tập thể hình

Trước hết, hãy thay đổi thứ mà bạn dồn hết sự tập trung vào.

Coi các hình thức luyện tập như một động lực tích cực, giúp bạn tự tin trong cuộc sống

Đừng tham gia những lớp có người hướng dẫn hay hình thức “trừng phạt” bạn nếu tập không tốt hoặc sử dụng ngôn ngữ dạng như “Tập xong mới được ăn món tráng miệng đó!”. Đồ ăn không phải là thứ để giành giật hay là phần thưởng và luyện tập không nên bị coi là hình thức kỷ luật. Nghĩ về các bài tập thể hình một cách tiêu cực có thể dẫn tới việc bạn suy nghĩ y hệt thế về cơ thể mình. Thay vào đó, cố gắng coi thể hình và các hình thức luyện tập như một động lực tích cực, giúp bạn tự tin trong cuộc sống. Cách nhìn nhận như thế sẽ lan tỏa và cải thiện cách nhìn nhận của bạn về bản thân.

Về địa điểm, hãy đảm bảo rằng bạn không chọn một nơi mà bạn cảm thấy bị đe dọa bởi những thành viên khác, người hướng dẫn, huấn luyện viên hay khung cảnh. Sự thoải mái là chìa khóa và mọi người có cảm giác như ở nhà trong những hoàn cảnh khác nhau. Thứ phù hợp với người khác có thể lại không hợp với bạn và chuyện đó không có gì sai trái cả!

Bí quyết tập thể dục để cảm thấy tự tin hơn khi tới phòng tập thể hình

Các hình thức luyện tập là một động lực tích cực, giúp bạn tự tin trong cuộc sống.

Đừng để bị dụ dỗ bởi những nhóm tập đông người

Bạn có thể nghĩ rằng, là một phần trong tập thể đông đúc giúp bạn lẩn trốn dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn muốn trở nên tự tin hơn, tích cực hơn trong cách nhìn nhận cơ thể mình, hãy tìm một nơi khuyến khích bạn phát triển các mối quan hệ với người hướng dẫn và những người cùng tập.

Nhiều phương thức tập luyện khích lệ cách nhìn tích cực về cơ thể, so với các động lực truyền thống như cỡ quần áo hay số calo đốt cháy. Các bài tập Pilates (chuỗi các bài tập thể dục giúp tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện sức khỏe) tập trung vào sự vận động, linh hoạt, điều chỉnh, do đó, giúp thúc đẩy tư thế tốt hơn và tăng cường cơ bắp cũng như sức mạnh theo cách ổn định, bền vững, ít tác dụng phụ.

Yoga cũng là một trong số những bài tập giúp bạn có cái nhìn tích cực về cơ thể nhất. Trên thực tế, yoga tập trung vào chính cơ thể bạn và việc thực hành của chính bạn. Yoga có nhiều lợi ích về thể chất ngang Pilates, đồng thời lại sở hữu những yếu tố liên quan tới tinh thần vô cùng mạnh mẽ. Khía cạnh tinh thần của yoga phần lớn dựa trên việc phát huy hơi thở của bạn và chấp nhận cơ thể và trân trọng những gì bạn có thể đạt được mỗi lần bạn lên thảm tập. Có rất nhiều dạng yoga khác nhau, giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn và tăng cơ hội tìm ra thứ phù hợp nhất với mình.

Mặc dù các thanh xà ngang trước đây thường chỉ liên quan tới những vũ công ballet, lớp thể hình có thanh xà ngang đang là thứ tạo ra độ cân bằng tuyệt vời nhất. Bất kể cân nặng, đường cong của bạn ra sao, lớp tập có thanh xà ngang giúp tăng cường sức mạnh trong lúc rèn giũa được cả các khối cơ.

Nếu bạn muốn dạng bài tập cường độ cao hơn, thử thách hơn, hãy thử một lớp kết hợp môn quyền anh và karate (kickboxing) hay câu lạc bộ quyền anh, để khám phá xem mình mạnh mẽ đến đâu. Những lớp như khiêu vũ thể thao cũng cho bạn cơ hội để phát huy kỹ năng (hay phô diễn kỹ năng mà bạn đã có) trong lúc đổ mồ hôi cả buổi. Một số trại huấn luyện cũng được coi là hình thức thân thiện với những người tập muốn tìm kiếm cách nhìn tích cực vào bản thân, đặc biệt dành cho ai thích tận dụng nhiều dạng bài tập khác nhau, thích phối hợp vận động với người khác. Tinh thần đồng đội, làm việc nhóm của bạn chắc hẳn sẽ được cải thiện nếu lựa chọn được một trại huấn luyện tốt và phù hợp với bạn.

Bí quyết tập thể dục để cảm thấy tự tin hơn khi tới phòng tập thể hình

Yếu tố chủ đạo thường thấy của tất cả các bài tập giúp bạn nhìn nhận cơ thể tích cực hơn kể trên là phần lớn chúng đều tận dụng trọng lượng cơ thể bạn theo một cách thực tế nào đó. Thay vì đòi hỏi bạn cảm thấy phải cạnh tranh với lượng tập của người khác, bạn sẽ di chuyển cơ thể mình một cách tự nhiên cho tới khi đạt được tiến bộ vượt ngưỡng trước đó.

Tập với tạ cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể khi bạn hợp tác với một huấn luyện viên cá nhân, người giúp bạn định hình cơ thể mình và tăng cường sức khỏe thể chất cũng như tinh thần theo cách mà thậm chí bạn không hề nhận ra. Làm việc 1 thầy 1 trò với một chuyên gia, người biết chính xách cách giúp bạn tận dụng tối đa thời gian bạn có trong phòng tập là một trải nghiệm vô giá, có thể thay đổi cả cách luyện tập thông thường của bạn.

Cũng giống như khi bạn tìm một lớp thể hình, người hướng dẫn và địa điểm phù hợp, hãy nhớ rằng không phải mọi huấn luyện viên cá nhân đều là người tốt nhất dành cho bạn. Một số huấn luyện viên chỉ tập trung vào việc giúp bạn đạt được những mục tiêu được định lượng cụ thể (như cỡ quần áo, mức cân nặng…). Trong khi đó, một số khác có thể tập trung nhiều hơn vào việc giúp bạn tự phát triển bản thân theo nhiều cách khác nhau. Một huấn luyện viên tốt sẽ đẩy bạn tiến lên nhưng người đó cũng hiểu khi nào bạn cần lùi lại.

Tập luyện có thể mang lại cảm giác phấn khích, đồng thời cũng có thể trở thành nỗi đe dọa với bất cứ ai. Nhưng với những lựa chọn phù hợp, bạn sẽ tìm ra cách để bước vào và trở ra phòng tập với một thái độ tự tin, vui vẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây