9 việc làm tưởng vô bổ nhưng hóa ra lại thực sự tốt cho tâm trạng và não bộ của chúng ta

0
3101

Điều quan trọng nhất cần nhớ là mọi thứ đều phải trong chừng mực, không lạm dụng đến quá đà mà gây ra những tác động ngược lại.

Lười biếng chơi trò chơi điện tử, nhai kẹo cao su hoặc sống bừa bãi… hóa ra lại có tác động tích cực đến tâm trạng, não bộ và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

1. Nhai kẹo cao su: Giảm mức độ căng thẳng và tăng cường trí nhớ

Nhai kẹo cao su có tác động tích cực đến cơ thể chúng ta, cụ thể là nó cải thiện trí nhớ, sự chú ý, sự tỉnh táo và ra quyết định.

Các nghiên cứu cho thấy những người nhai kẹo cao su làm bài kiểm tra tốt hơn 24% trong các bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn và tốt hơn 36% trong các bài kiểm tra trí nhớ dài hạn. Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng nhai kẹo cao su cũng làm giảm cảm giác căng thẳng, bởi vì nó làm giảm nồng độ hormone cortisol, đóng vai trò trong sự phát triển của các phản ứng căng thẳng.

2. Chơi trò chơi điện tử: Nâng cao khả năng học hỏi và đưa ra quyết định

Những video game tốc độ cao với các hình ảnh và sự kiện ngoại vi xuất hiện giúp người chơi nhạy bén với cảm giác và biến thành quyết định chính xác và cải thiện phản ứng, như đã chứng minh bởi các nghiên cứu.

Hơn nữa, các trò chơi video chiến lược thời gian thực giúp tăng cường khả năng não bộ và khả năng học hỏi của chúng ta.

3. Chửi thề: Giảm căng thẳng và tăng khả năng chịu đau

Hầu hết mọi người có thể sẽ đồng ý rằng chửi thề chỉ là một thói quen xấu mà bạn cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng chửi thề có thể làm giảm căng thẳng và giúp loại bỏ sự thất vọng.

Hơn nữa, nó có thể làm tăng khả năng chịu đau theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Tâm lý học Đại học Keele. Nó là một sự giải phóng cảm xúc, nhưng nếu bạn lạm dụng nó, chửi thề sẽ mất đi sự gắn bó cảm xúc và biến thành một thói quen xấu không cần thiết.

4. Bừa bộn: Giúp tăng cường sự sáng tạo

Có một thí nghiệm được thực hiện bởi Kathleen Vohs và các đồng nghiệp của cô tại Trường Quản lý Đại học Minnesota Carlson. Hai nhóm người được đưa vào những căn phòng gọn gàng và bừa bộn và được yêu cầu đưa ra càng nhiều cách sử dụng bóng bàn càng tốt và viết ra. Kết quả cho thấy những người trong căn phòng bừa bộn đã tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

5. Ngủ: Giảm đau tim và đột quỵ

Những người thức dậy sớm thường suy nghĩ rằng những người thích ngủ lâu là lười biếng và không có động lực. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Thức sớm có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Theo nghiên cứu này, những người thức dậy quá sớm có thể có nguy cơ bị huyết áp cao và có khả năng bị xơ cứng động mạch, đau tim, đột quỵ và tăng huyết áp. Vì vậy, hãy thoải mái với cơ thể của bạn và ngủ thêm một chút.

6. Buôn chuyện: Giúp kết bạn và giải tỏa căng thẳng

Mặc dù buôn chuyện bị coi là xấu hoặc không đáng tin cậy, nhưng nó cũng có ảnh hưởng tích cực đến chúng ta. Nghiên cứu tâm lý cho thấy việc buôn chuyện giúp cải thiện mối quan hệ của chúng ta với người khác và giúp tình bạn phát triển. Ngoài ra, buôn chuyện làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng. Buôn chuyện ngăn chặn sự ích kỷ và trao đổi thông tin xã hội tốt hơn.

7. Ợ: Giúp giảm đau dạ dày

Ợ có vẻ kinh tởm, nhưng nó là một phần bình thường của quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Nó giúp loại bỏ khí không mong muốn đã dự trữ bên trong dạ dày và giúp chúng ta duy trì sức khỏe dạ dày tốt. Bạn phải ợ để khí gas thoát khỏi dạ dày của bạn và giúp bạn không bị ợ nóng. Như một số người nói: “Cho ra ngoài vẫn tốt hơn để ở bên trong”.

8. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội:

Cung cấp cho chúng ta sự hỗ trợ về mặt cảm xúc và khiến chúng ta cảm thấy được kết nối với xã hội

Mạng xã hội được xem là lãng phí thời gian và giảm năng suất. Và điều này hoàn toàn đúng nếu bạn sử dụng mạng xã hội quá thường xuyên. Nhưng đồng thời, nó cũng có tác động tích cực đến cuộc sống và sức khỏe tâm lý của bạn. Mạng xã hội giúp chúng ta cảm thấy kết nối với xã hội nhiều hơn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ về mặt cảm xúc từ cộng đồng và truyền cảm hứng cho chúng ta để đạt được các mục tiêu khác nhau bằng cách chia sẻ với thế giới.

9. Tắm nước lạnh: cải thiện lưu thông máu và giảm cân

Bạn có phải là một trong những người nghĩ rằng tắm bằng nước lạnh sẽ khiến bạn bị bệnh ngay lập tức. Có thể bạn đã lầm. Nước lạnh thực sự cải thiện lưu thông máu, làm giảm nồng độ axit uric và tăng mức glutathione, một chất chống oxy hóa giữ cho tất cả các chất chống oxy hóa khác hoạt động ở mức tối ưu.

Nó cũng làm giảm huyết áp, làm sạch các động mạch bị chặn và cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, tắm lạnh có thể thúc đẩy giảm cân và kích hoạt các hoạt động đốt cháy chất béo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây