12 đồ dùng tránh để trong xe oto khi đỗ lâu dưới trời nắng nóng

0
3098

Nếu để lâu trong oto đỗ dưới trời nắng nóng thì 12 đồ dùng dưới đây có thể sẽ trở thành những thứ nguy hiểm, theo theo lời khuyên của chuyên trang về thời tiết Weather.

1. Các loại mỹ phẩm và thuốc

Vào mùa hè, phụ nữ thường mang theo kem chống nắng cũng như các loại mỹ phẩm hỗ trợ da và không ít người đã thừa nhận rằng kem chống nắng bị nổ, đặc biệt là ở dạng xịt. Ngoài ra, các tuýp kem bị nhiệt độ đốt nóng không thể ngay lập tức sử dụng trên da.

Điều quan trọng hơn cả là các loại mỹ phẩm và thuốc đều là những hợp chất hóa học nhạy cảm với nhiệt độ cao vì có thể gây biến đổi thành phần. Hơn nữa, phía các nhà sản xuất đều khuyến cáo để ở nhiệt độ thấp và tránh xa ánh nắng mặt trời nên lời khuyên tốt nhất dành cho các lái xe là không nên để mỹ phẩm và thuốc trong ô tô nếu đỗ lâu dưới nắng nóng.

2. Bật lửa dùng một lần

Bật lửa dùng một lần thường có kích thước nhỏ và chứa một ít gas. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành mối nguy hiểm nếu đỗ xe dưới trời nắng lâu. Khi nhiệt độ trong xe cao, thậm chí có lúc sẽ lên đến 100 độ C, khí gas giãn nở, phát nổ gây cháy da ghế hoặc vỡ kính.

3. Đồ điện tử

Nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện trong thiết bị điện tử công nghệ cao bị hư hỏng. Ví dụ như để máy ảnh trong ô tô mùa hè nóng sẽ khiến ống kính hay thẻ nhó mất tác dụng. Thành phần nguy hiểm có thể kể đến là pin do lượng axit có thể bị rò rỉ ra ngoài gây hại cho da và mắt của hành khách trong xe.

4. Kính mắt

Nhiệt độ cao trong cabin ô tô có thể làm biến đổi hình dáng của cả gọng và mắt kính. Thực tế, một số người dùng từng nhìn thấy kính của mình đang bị chảy nhựa và tạo ra mùi khó chịu ở trong hộc găng tay.

5. CD, DVD

CD và DVD đều được làm từ nhựa polycarbonat. Đây là chất liệu dễ bị biến dạng hay chảy khi gặp nhiệt độ cao.

6. Chai nhựa

Chai nhựa là vật dụng thường xuyên nhất trên xe ô tô. Tuy nhiên, không nên uống nước từ chai nhựa để lâu dưới trời nắng nóng do các thành phần hóa học có thể sẽ bị biến đổi gây độc cho cơ thể.

7. Son môi

Son môi được làm từ bột màu, dầu, sáp và chất làm mềm da. Do vậy, son mỗi sẽ rất dễ tan chảy trong môi trường có nhiệt độ chỉ cao hơn nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, ngay cả khi để nguội, son vẫn có sẽ có những ảnh hưởng lâu dài vì thay đổi thành phần.

8. Bút sáp màu

Bút sáp màu là một trong 12 đồ dùng tránh để trong xe ô ô khi đỗ lâu dưới trời nắng nóng. Thực tế, chúng rất dễ rơi xuống sàn, ghế hay thảm và tan chảy gây ra mùi khó chịu. Hơn nữa là các vết bẩn này không dễ để làm sạch.

9. Socola, kẹo

Socola và kẹo ngọt là đều là những đồ dùng nên giữ trong nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Chỉ cần nhiệt độ hơi ấm là chúng có thể tan cháy nên không có gì ngạc nhiên nếu bạn đỗ xe dưới trời nắng và khi quay lại là chiếc ghế, hộc để cốc, sàn xe chứa đầy socola lỏng.

10. Lon nước ngọt

Các lon nước ngọt như coca-cola, pepsi hoặc các loại nước uống có ga khác khi phơi lâu dưới trời nắng sẽ rất dễ nổ. Hơn nữa, hiệu ứng nhà kính trong nội thất xe ô tô càng dễ gây nổ hơn nhiều lần.

11. Thực phẩm

Nhiều người có thói quen để thức ăn như đồ tươi sống, đồ chín và trái cây trong xe ô tô, đặc biệt là những đồ vừa lấy trong tủ lạnh ra, đóng gói kỹ càng và ném trong xe “phơi” nắng cả ngày. Lúc này, hầu hết thực phẩm sẽ sinh ra những chất không tốt cho cơ thể con người với những biểu hiện như: mùi khó chịu, làm mềm nhũn đồ cứng.

12. Đồ cao su, keo, băng dính

Găng tay cao su hay dép cao su hay các loại keo dán đều có thể biến thành chất lỏng ở nhiệt độ cao. Thậm chí, nếu để những đồ dùng này trên ghế/sàn xe thì chắc chắn chủ xe sẽ mất một khoản không khỏ để làm sạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây