10 lý do nên tắt máy khi dừng xe

0
3094

Việc tắt máy khi dừng xe lâu không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe.

1. Tiết kiệm xăng

Tắt máy khi dừng xe lâu sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể nhiên liệu

Các cuộc thử  nghiệm đã cho thấy nếu để xe nổ máy tại chỗ 5 phút vào buổi sáng sớm, 3 phút dừng nghỉ trên đường, 4 phút dừng đèn giao thông thì tài xế đã tiêu tốn lượng xăng đủ để chạy cho 39km.

2. Tiết kiệm tiền

Đương nhiên khi bạn tiết kiệm xăng thì cũng sẽ tiết kiệm được tiền. Không chỉ tiết kiệm được tiền xăng mà bạn còn tiết kiệm được tiền hao mòn máy móc khi động cơ hoạt động (dù xe không chạy).

3. Bảo vệ môi trường

Do động cơ hoạt động, nhiên liệu sẽ bị đốt cháy. Cùng với việc nhiên liệu bị đốt cháy là khí thải được thải ra môi trường. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu môi trường, cứ mỗi 10 phút máy nổ không tải, xe sẽ thải ra môi trường 0,45 kg CO2.

4. Khiến con người khỏe mạnh hơn

Ở gần vị trí xe máy đang nổ không tải có thể làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh hen suyễn, tim mạch, ung thư, phổi và dị ứng. Đối với trẻ em, nguy cơ này càng cao hơn do lượng khí hít vào so với trọng lượng cơ thể cao hơn nhiều so với người lớn.

5. Khiến con người thông minh hơn

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng khí thải động cơ có thể làm hại các tế bào não và làm tăng nguy cơ bị bệnh tự kỷ. Đặc biệt, trẻ em hít phải nhiều khí thải từ động cơ đốt trong sẽ có chỉ số IQ thấp hơn bình thường 5 tuổi.

6. Tốt cho động cơ

Tắt máy khi dừng xe lâu sẽ tốt cho động cơ

Khi để máy nổ không tải trong thời gian lâu sẽ khiến cho các bộ phận trong động cơ nhanh bị hư hỏng. Theo Ủy ban năng lương California, khi máy nổ tại chỗ, chỉ có một phần nhiên liệu bị đốt cháy, lượng nhiên liệu dư thừa sẽ bám trên thành xi –lanh dần dần sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết và gây tốn thêm nhiên liệu.

7. Bớt ô nhiễm tiếng ồn

Việc tắt máy khi dừng xe lâu không những góp phần bảo vệ không khí mà còn góp phần làm giảm tiếng ồn, mang lại cho cuộc sống không gian tĩnh lặng, dễ chịu hơn.

8. Hiệu ứng lan truyền

Các nghiên cứu xã hội học cho thấy, hành động của con người có hiệu ứng lan truyền. Khi bạn dừng xe, tắt máy sẽ  làm gương cho con cái của mình, cho các hành khách khác và đặc biệt nó khiến cho những người xung quanh bạn có xu hướng tắt máy khi dừng xe theo bạn.

9. Không phải ngửi mùi khó chịu

Trừ một số ít người mắc bệnh nghiện hít mùi nhiên liệu còn lại đa phần không ai muốn ngửi mùi khí thải từ ống xả các xe. Đặc biệt trong những ngày trời nắng nóng, việc các xe dừng đèn đỏ nhưng không tắt máy sẽ tạo ra mùi khí thải động cơ vô cùng oi bức.

10. Thực hiện dễ dàng

Tắt máy khi dừng xe không phải là kỹ năng hay hành động khó khăn, nặng nhọc, tiêu tốn sức lực của bạn. Thậm chí, đôi khi việc tắt máy còn là hành động “tập thể dục” cho bàn tay của bạn khi ở trong trạng thái cầm vô-lăng lâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây