10 kỹ năng cầm lái an toàn trong ngày Tết

0
3065

Chỉ cần nhớ và tuân thủ 10 điều sau là bạn có thể đảm bảo an toàn cho cả gia đình và người khác nữa.

1. Thắt dây an toàn cho bản thân và gia đình

Đây là một trong những quy tắc an toàn đầu tiên mà bạn cần nhớ. Việc thắt dây an toàn có thể giúp bạn và người thân hạn chế chấn thương và tránh tử vong trong trường hợp xảy ra va chạm. Vì vậy, đ.

2. Tập trung vào việc lái xe

Trong ngày Tết đông đúc và nhộn nhịp, việc chúng ta luôn tất bật và không có đủ thời gian là rất bình thường. Tuy vậy, bạn cần chú ý rằng khi lái xe thì chỉ tập trung vào việc lái thôi, không nên làm việc riêng khi cầm vô-lăng, ví dụ như vừa ăn vừa lái xe, vừa cầm điện thoại vừa lái.

3. Giữ kiểm soát, kiềm chế sự tức giận

Tết nhất nhốn nháo, việc va chạm đôi khi là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn nên tránh gây gổ và cãi nhau trên đường, hãy đi chậm và cư xử lịch sự. Nếu như đối tượng cố ý làm khó bạn, hãy lái xe đến đồn cảnh sát để tìm kiếm sự giúp đỡ.

4. Luôn quan sát gương

Nhiều phụ nữ lái xe thường tận dụng gương để trang điểm hoặc sửa sang tóc tai. Tuy nhiên nhiệm vụ chính của chiếc gương là để quan sát dòng người di chuyển. Rất nhiều sự cố đã xảy ra chỉ vì tài xế không nhìn gương chiếu hậu trong vòng 1 phút, vì vậy cần chắc chắn rằng sẽ luôn nhìn gương đều đặn.

5. Vượt bên trái, đi bên phải

Thông hường làn đường trái sẽ là đường vượt cho bạn, tuy nhiên nếu như bạn không thể vượt thì hay đi sát một bên để các xe khác thử vượt lên.

6. Đỗ xe ý thức

Xe của bạn hay người khác đều cần chỗ để thở, vậy nên nếu bạn cảm thấy chỗ quá chật, không thể mở cửa thoải mái thì hãy chọn vị trí đỗ xe khác, vừa đỡ phiền mình vừa đỡ phiền người khác.

7. Tập dừng đột ngột

Dù hệ thống chống bó phanh ABS được trang bị khá rộng rãi, tuy nhiên rất ít lái xe sử dụng chúng. Nếu xe của bạn có sẵn ABS, hãy thử nghiệm để có thêm kinh nghiệm sử dụng xe ô tô.

8. Giữ khoảng cách an toàn

Nếu bạn là một tài xế có kinh nghiệm lái xe ô tô dưới Hà Nội thì việc tạo khoảng cách an toàn sẽ không khó. Trong tình trạng tắc đường thì việc giữ khoảng cách an toàn gần như là không thể. Tuy nhiên trên các khu vực thoáng hay đường cao tốc thì bạn nên giữ khoảng cách bằng chiều dài gấp 3 lần xe để giảm nguy hiểm khi lái.

9. Chú ý đèn nhấp nháy

Các tín hiệu nhấp nháy thường là xe cấp cứu, xe cảnh sát, xe buýt trường học hay một công trình đang xây dựng. Nếu thấy chúng, bạn nên đi chậm hoặc đỗ lại để tránh.

10. Chuyển làn an toàn

Bạn lỡ đi quá điểm cần đến và cần rẽ trong khi đang ở làn trái. Vậy thì hãy chờ đến chỗ rẽ tiếp theo và quay lại chứ không nên rẽ đột ngột hoặc tạt đầu xe người khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây