​Những sai lầm khiến tập thể hình không hiệu quả

0
3201

Nhiều người thường than phiền tuy bỏ nhiều thời gian cho việc tập luyện thể hình nhưng lại không thu được kết quả như ý muốn và còn hay chấn thương, đau nhức. Theo chuyên gia sức khỏe thể thao Jeremy Duvall, đó có thể là bởi họ mắc một số sai lầm như dưới đây

​Những sai lầm khiến tập thể hình không hiệu quả
Nhiều người bỏ nhiều thời gian tập luyện nhưng không đạt hiểu quả cao. Ảnh: THE GUARDIAN

1. Ngồi yên chờ đợi

Phòng tập luôn đông người và đôi khi bạn sẽ phải chờ đến 15-20 phút mới sở hữu được chiếc máy tập mà mình mong muốn. Nhiều người phạm sai lầm khi ngồi yên nghe nhạc, chơi game trên điện thoại và sau 20 phút lại lao vào tập luyện cật lực với suy nghĩ tập nhiều để bù lại khoảng thời gian ngồi nghỉ trước đó. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Sau khi đã ngồi yên 20 phút, cơ thể bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu và nếu không tái khởi động 3-5 phút, bạn rất có thể bị chấn thương. Trong lúc chờ đợi, tốt nhất là nên đi bộ qua lại.

2.Tập đi tập lại một động tác

Khi tập một động tác nhiều lần, cơ thể bạn sẽ dần hình thành một “cơ chế” quen thuộc với động tác ấy, giúp bạn tập dễ dàng hơn và hiệu quả mang lại cũng sẽ ít dần. Vì vậy, khi đã quá quen thuộc với một động tác, bạn nên thay đổi

3. Thực hiện động tác quá nhanh

Bạn cảm thấy làm thật nhanh động tác sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đó cũng lại là một cảm giác lừa dối khác nhờ vào lực quán tính. Mỗi một động tác cần có một lượng thời gian trải dài thích hợp để cơ bắp có thời gian hình thành. Làm quá nhanh sẽ giảm hiệu quả.

4. Dựa dẫm vào dụng cụ tập luyện

Nhiều người luôn bám chặt các tay cầm trên những máy đi bộ, chạy bộ để nương bớt lực, giúp đỡ mỏi chân hơn. Nhưng điều đó cũng khiến việc tập luyện giảm đi hiệu quả và còn sai tư thế tập luyện.

5. Tập cardio trước khi nâng tạ

Tập cardio là hình thức tập luyện giúp tăng cường nhịp tim với các bài tập như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây… rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng cần nói thêm, tập cardio rất hao tổn thể lực và chỉ cần trải qua khoảng 30 phút tập cardio, cơ thể bạn sẽ không đủ sức cho những bài tập nâng tạ, thậm chí có thể gây ra chấn thương. Vì vậy nên tách việc tập cardio và nâng tạ thành 2 buổi khác nhau, hoặc cần ít nhất 1-2 giờ đồng hồ giữa việc tập cardio và nâng tạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây